แมงกะพรุนกล่อง สัตว์พิษรุนแรงติดระดับโลก ปีหลังๆพบมากขึ้นเรื่อยๆในอ่าวไทย

แมงกะพรุนกล่อง มีตัวเป็นรูปเกือบสี่เหลี่ยม  มีรูปแบบหลักๆของหนวด 2 แบบ คือ แบบมีหนวดตามมุม 4 มุม มุมละ 1 เส้น และอีกแบบคือมีหนวดมุมละหลายๆเส้น โดยแบบหลังนี่อันตรายกว่าก็เพราะจำนวหนวดนี่แหละ

ขนาดหัวมีตั้งแต่ขนาดเล็กราวๆกำปั้นผู้ชายไปจนเกือบเท่าลูกมะพร้าว มีความโปร่งแสง ยิ่งปรากฏตัวในน้ำขุ่นจะมองเห็นยากมาก หนวดพิษมีความยาวแล้วแต่ชนิด ยาว สุดอาจถึง 3 เมตร

ในไทยเราพบได้ทั้ง 2 ฝั่งทะเล ฝั่งอันดามัน พบได้แถวเกาะลันตา อ่าวโล๊ะซามะ อ่าวพีพี หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และอ่าวน้ำบ่อ จ.ภูเก็ต ฝั่งอ่าวไทยก็พบได้ตั้งแต่แถวเกาะล้าน  หาดชะอำ เกาะเต่า เกาะสมุย และเกาะพะงัน ยิ่งใกล้หาดยิ่งพบง่าย

มันมาในหน้าฝน ถูกซัดมาตตามกระแสน้ำ และปีที่ผ่านมาๆยิ่งมาก็ยิ่งเยอะ อาจเป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น จึงมีการแพร่พันธุ์มากขึ้น

พิษของแมงกะพรุนกล่อง เป็นพิษที่สร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงแก่ผู้ที่ได้รับ หลังจากที่พิษเข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง และเข้าสู่ระบบประสาท ก็จะกดทับระบบประสาททำให้หยุดหายใจ และยังมีผลต่อระบบหัวใจ โดยทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้นเฉียบพลัน และทำให้การทำงานของหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตทันที ซึ่งกินเวลาไม่กี่นาที

โดนเฉียดๆคือผิวไหม้เนื้อตายว่ายน้ำไม่ไหว โดนจังๆพันรอบแขนหรือตัว คือตาย

รายล่าสุดเมื่อตุลาคม 58 ที่เกาะสมุย เป็นนักท่องเทียวอายุ 20 ชาวเยอรมัน ส่วนเพื่อนที่เข้าไปช่วยก็บาดเจ็บสาหัส

เข็มพิษของมันเป็นระบบสัมผัสแล้วยิง คนโดนจะรู้ตัวมันทีเหมือนโดนไฟช็อต หรือโดนอะไรร้อนจัดนาบ ตั้งสติ อย่าเอามือปัด จะโดนมากขึ้น

Box2
ให้ตะโกนบอกคนรอบตัวให้ออกห่าง พยายามเดินเข้าฝั่งถ้าน้ำตื้น คนแถวนั้นรีบโทร 1669 และไปหาถังน้ำมาเตรียมไว้ หากมีคนวิ่งไปหาน้ำส้มสายชูก็จะยิ่งดี

เมื่อขึ้นไปนอนบนหาดแล้ว ห้ามเอาน้ำจืดหรือฉี่ไปราดแผลตามความเชื่อ คือเข็มพิษบางส่วนที่ติดมากับหนวดอาจยังไม่ยิง พอโดนน้ำจืดมันจะยิงออกมา ให้เอาถังน้ำตักน้ำทะเลจำนวนมาก ราดตามเนื้อตัวที่โดนหนวดเพื่อชะล้างเอาหนวดออก ถ้าไม่ออกให้เทน้ำทะเลจากระยะสูงขึ้นลงบนแผล หาไม้เขี่ย แล้วดูหากมีเมือกติด ให้เอาขอบบัตร ATM ฝาหอย หรืออะไรที่เรียบๆปาดเมือกออก “ห้ามเอามือจับ” เมื่อได้น้ำส้มสายชูให้เอามาราดแผล เพื่อป้องกันไม่ให้หนวดมันยิงเข็มออกมาอีกหากหนวดยังเหลือ แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล บอกแพทย์ว่าโดนแมงกะพรุนกล่องมา

ตามชายหาดควรมีภาชนะพวกกระป๋องถังน้ำวางไว้เผื่อฉุกเฉิน คนเล่นน้ำหน้าฝนควรหาเสื้อเล่นน้ำแบบแขนยาวขายาวหรือชุดคล้ายชุดประดาน้ำ และหากหาดไหนมีข่าวว่าพบเห็นเจ้าสัตว์ร้ายนี้ก็ไม่ควรลงเล่น อย่าเสี่ยงกับพิษที่ร้ายกว่างูของสัตว์นี้
เรียบเรียงโดย @MrVop