เด็ก 2 คนในปากีฯป่วยเป็นโรคประหลาดหลังอาทิตย์ลับฟ้า หมอยังให้คำตอบไม่ได้

นายมุฮัมหมัด ฮัสชิม มีบุตร 6 คน แต่ 2 ใน 6 คือ เด็กชายโชอิป อาเหม็ด อายุ 9 ขวบ กับพี่ชายอายุ 13 ปี อับดุล ราชิด ป่วยเป็นโรคประหลาดที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน โดยแพทย์ผู้รักษาตั้งชื่อโรคนี้ว่าโรคเด็กแสงตะวัน (Solar Kids)

โรคนี้หาสาเหตุไม่ได้ ไม่มีที่มาที่ไป หลังแสงอาทิตย์ลับฟ้า เด็กจะมีอาการค่อยๆหมดแรงสุดท้ายจะขยับตัวไม่ได้  ไม่พูดจา และจะกลับมาเป็นปกติหลังตะวันขึ้นในเช้าวันต่อไป

ในเวลากลางวันเด็กจะมีอาการปกติมาก วิ่งเล่นพูดคุย เล่นกีฬาอย่างคลิ็กเก็ตที่ต้องใช้ทักษะและการขยับตัวในทุกส่วนได้สบายๆ แต่พอตกกลางคืนกลับกลายเป็นกึ่งอัมพาต

 

ทีมแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน ยังเดินหน้ารักษาเด็กทั้ง 2 นี้อยู่โดยยังไม่มีความก้าวหน้า แต่ในเบื้องต้นวิเคราะห์ว่าน่าจะมาจากขาดความสมดุลที่เกิดขึ้นกับตัวส่งสัญญาณทางประสาทในสมอง

ทีมแพทย์ได้ตรตรวจร่างกายของเด็กชายทั้งสองในรูปแบบต่างๆ แล้วนับร้อยครั้ง ตรวจเลือดและตรวจรูปแบบทางพันธุกรรม รวมทั้งยังได้ส่งตัวอย่างเลือดและตัวอย่างพันธุกรรมไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ในต่างประเทศ เพื่อทำการวิเคราะห์หาสาเหต แต่ยังไม่ได้คำตอบ แต่ก็ได้หารือกับทีมแพทย์จากประเทศอื่นผ่านทางโปรแกรม Skype เพื่อให้ได้ข้อแนะนำและหาทางเข้าใจความผิดปรกติของเด็กทั้งสองนี้ไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ทีมแพทย์ยังเดินทางไปยังหมู่บ้านของผู้ป่วยเด็กทั้งสองเพื่อเก็บตัวอย่างดิน น้ำและอากาศ และยังได้ทำการตรวจร่างกายสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวของเด็กชายทั้งสองคนอีกด้วย แต่ก็ยังหาคำตอบไม่ได้

เรียบเรียงโดย @MrVop