เวลาดูภาพยนตร์ไซไฟหนังอวกาศเรามักจะพบลำแสงดึงดูดหรืออะไรที่เรียกแทรคเตอร์บีม (tractor beam) ซึ่งมักเอาไว้ดูดยานอวกาศลำอื่นที่เล็กกว่าหรือใช้ในการดึงหรือผลักสิ่งมีชีวิตเช่นมนุษย์คนเดียว หรือทั้งกลุ่ม แต่หากจะให้เป็นตามนั้นคงเป็นเวลาอีกนานมาก เพราะแทรคเตอร์บีมที่สร้างสำเร็จเวลานี้ แม้จะใช้งานได้จริงในเรื่องของการทำให้วัตถุสามารถลอยตัวอยู่กลางอากาศได้ แต่ก็เป็นเพียงวัตถุชิ้นเล็กๆเท่านั้น แถมยังไม่ใช่แทรคเตอร์บีมชนิดลำแสงแบบในภาพยนตร์ด้วย

แทรคเตอร์บีมล่าสุดที่โลกเรามีเวลานี้  สามารถยกวัตถุกว้าง 16 มิลิเมตรให้ลอยนิ่งอยู่กลางอากาศได้ด้วยพลังของลำโพง 192 ตัวช่วยกันสร้างแรงดันสูงจากคลื่นเสียง (Sonic tractor beam) โดยบังคับให้วัตถุนั้นย้ายไปมา หมุนรอบตัว หรือหยุดนิ่งได้ด้วยการปรับลำโพงแต่ละตัวให้ส่งพลังออกมาแตกต่างกัน ความลับคือการสร้างพัลซ์ในระดับหนึ่งในพันของวินาทีให้เกิดเป็นวงก้นหอยซ้อนกันสองวงยกวัตถุชิ้นนั้นไว้ (แน่นอนเรามองไม่เห็นวงก้นหอยนี้) เทคนิคนี้เป็นเวอร์ขันที่พัฒนามาจากเทคนิคเดิมที่ใช้ลำโพง 52 ตัวสร้างวงก้นหอยเดียว เพราะเทคนิคเก่านั้นวัตถุจะหมุนกลิ้งไปมาควบคุมให้นิ่งแบบวงก้นหอยซ้อนกันสองวงในเทคนิคใหม่นี้ไม่ได้

ในอนาคตคาดว่าจะใช้เทคนิคนี้ในการควบคุมตำแหน่งร่างกายนักบินอวกาศที่ออกไปปฎิบัติภาระกิจนอกยานหรือนอกสถานีอวกาศ

ที่มา http://www.sciencemag.org/news/2018/01/watch-world-s-most-powerful-tractor-beam-levitate-its-biggest-catch?utm_source=newsfromscience&utm_medium=twitter&utm_campaign=tractorbeam-17581

เรียบเรียงโดย @MrVop