สึนามิยักษ์ที่เกิดจากแผ่นดินไหวขนาดเล็กเพียง 4.8 

สภาพความเสียหายของหมู่บ้าน Nuugaatsiaq ที่ถูกคลื่นสึนามิจนพังราบ

สภาพความเสียหายของหมู่บ้าน Nuugaatsiaq ที่ถูกคลื่นสึนามิจนพังราบ มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

คลื่นสึนามิ คือคลื่นทะเลแบบยาว เกิดจากการเคลื่อนที่ของมวลน้ำในแนวตั้ง เช่นแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด อุกกาบาตตกใส่ หรือหน้าผาถล่ม  แบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ widespread tsunami หรือสึนามิในวงกว้าง และประเภท local tsunami หรือสึนามิวงแคบแบบท้องถิ่น

สึนามิที่เกิดในสุมาตราปี 2004 หรือสึนามิในเขตโทโฮขุของญี่ปุ่นปี 2011 เป็นสึนามิประเภทวงกว้าง คลื่นที่เกิดขึ้นมาได้เดินทางข้ามมหาสมุทรไปถึงอีกฟากของโลก ส่วนใหญ่สึนามิแบบนี้จะเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จากเกือบพันรายไปจนถึงหลายแสนราย

หน่วยงานต่างๆเช่น NDBC จึงได้ติดตั้งทุ่นเตือนสึนามิแบบ DART ดักไว้ตามจุดต่างๆในมหาสมุทรทั่วโลก เพื่อเฝ้าระวังสึนามิประเภทนี้ และทุ่นเหล่านี้จะทำงานทันทีที่ตรวดพบแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ขึ้นไป ที่มีพิกัดอยู่ในทะเล

สึนามิประเภทวงกว้าง ปกติจะเกิดจากแผ่นดินไหวแบบรอยเลื่อนย้อน ซึ่งจะเกิดสึนามิแบบนี้ได้ รอยเลื่อนจะต้องเคลื่อนตัวในแนวดิ่ง ขนาดของแผ่นดินไหวต้องมีขนาดใหญ่อย่างน้อย 7.0 และจุดโฟกัสหรือไฮโปเซ็นเตอร์จะต้องอยู่ลึกลงไปในผิวโลกไม่เกิน 70 กม. หากเกิดลึกกว่านั้นแรงสั่นสะเทือนจะไม่พอ

สึนามิอีกประเภทคือสึนามิแบบท้องถิ่น สึนามิพวกนี้โดยปกติไม่ค่อยมีอันตราย จะเกิดตามขอบทวีปใกล้ชายฝั่ง แต่สึนามิแบบนี้แหละที่มักจะก่อคลื่นที่มีขนาดความสูงน่าตกใจ ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์คลื่นสุนามิที่สูงที่สุดในโลก ที่อ่าวไลทูยา เมื่อปี พ.ศ.2501 ซึ่ง่กอให้เกิดคลืนสึนามิสูงเกิน 500 เมตรจากหน้าผาถล่มในอลาสกา

gfz2017luxw
และมันก็กลับมาเกิดอีกครั้งเมื่อ 18 มิ.ย. พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 06:39 ตามเวลาไทย เช้าวันที่ 18 มิถุนายน ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.8 ที่ริมทะเลด้านตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ แผ่นดินไหวครั้งนี้มีจุดไฮโปเซ็นเตอร์ตื้นมาก คือไม่ถึง 10 กม. แรงสั่นสะเทือนทำให้หน้าผาหินที่ Karrat Fjord ที่ไม่มั่นคงอยู่แล้ว เกิดแตกออกและชิ้นหินขนาดมหึมาตกลงไปในทะเล ผลักดันมวลน้ำจำนวนมหาศาลให้เคลื่อนตัวในแนวดิ่งกลายเป็นคลื่นสึนามิสูงกว่า 90 เมตร ณ จุดตกกระทบ และแผ่กระจายเป็นคลื่นสึนามิตามหลังที่มียอดคลื่นเล็กกว่า ออกไปตามแนวชายฝั่ง

หน้าผาหิน Karrat Fjord ต้นเหตุของการเกิดสึนามิสูงเกือบร้อยเมตรวัที่ 18 มิ.ย.60

หน้าผาหิน Karrat Fjord ส่วนที่พังลงไปในทะเล ต้นเหตุของการเกิดสึนามิสูงเกือบร้อยเมตรวัที่ 18 มิ.ย.60

แนวคลื่นเดินทางผ่านหมู่บ้าน Nuugaatsiaq ที่มีประชาชนอาศัยอยู่ราว 84 ราย คลื่นได้พัดก้อนน้ำแข็งทะลุเข้าไปในบ้านบางหลัง และได้พัดบ้านอีกบางหลังให้พังเสียหาย เหตุกาณ์เกิดกลางดึง และคลื่นก็ยังปรากฏให้เห็นจนช่วงฟ้าสว่าง มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ 4 รายบาดเจ็บ 9 ราย

สึนามิครั้งนี้หลุดรอดจากการตรวดจับของทุ่น DART ในแอตแลนติก ไม่มีการแจ้งข่าวไปในระบเตือนภัยต่างๆเลย เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวน้อยเกิดกว่าค่าที่ตั้งไว้ให้ทุ่นเริ่มทำงาน สึนามิที่ขนาดคลื่นสูงไม่น่าเชื่อคือเกือบร้อยเมตรนี้จึงกลายเป็นเรื่องลึกลับที่แทบไม่มีสื่อในลงตีพิมพ์จนเวลาผ่านไประยะหนึ่งที่ทีมสำรวจเข้าไปทำงานแล้ว

อ้างอิง https://watchers.news/2017/06/18/greenland-tsunami-june-17-2017/

http://www.iflscience.com/environment/what-caused-the-recent-recordbreaking-megatsunami-in-greenland-0/

ดูคลิป https://www.youtube.com/watch?v=cZQ6IBa_N7A

เรียบเรียงโดย @MrVop