เมื่อเวลา 06:00 เช้าวานนี้ (30 ส.ค.61) หอบังคับการบินในกรุงมอสโคว์และฮุสตัน พบว่าสถานีอวกาศนานาชาติ มีอาการสูญเสียความดันอย่างผิดปกติ แต่ความดันที่ตกลงนั่นยังไม่อยู่ในขีดอันตรายจึงอนุญาตให้นักบินอวกาศเที่ยวบืนที่ 56 ทั้ง 6 นายที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศได้เข้านอนตามปกติ และหลังจากตื่นนอนในช่วงเช้า ทั้งภาคพื้นดินและนักบินอวกาศทั้งหมดก็ได้ช่วยกันค้นหาสาเหตุของการสูญเสียความดันในครั้งนี้

นักบินอวกาศเที่ยวบืนที่ 56 ทั้ง 6 นายอันประกอบด้่วย Drew Feustel ผู้บังคับการสถานี Ricky Arnold และ Serena Auñón-Ch จากนาซา Alexander Gerst จากองค์การอวกาศยุโรป(ESA) Oleg Artemyev และ Sergey Prokopyev จาก องค์การอวกาศรัสเซีย (Roscosmos) ได้ช่วยกันค้นหาจุดที่เกิดรอยรั่วโดยการไล่ปิดแต่ละโมดูลไปเรื่อยๆ จนพบว่า มีรอยรั่วขนาด 2 มิลลิเมตร ในโมดูลสำหรับต่อเชื่อมยานโซยุสของรัสเซีย ซึ่งล่าสุดเพิ่งมีการขนส่งนำนักบินอวกาศ 3 นายจากโลกมาที่สถานีฯเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดยังไม่สามารถหาสาเหตุของการเกิดรอยรั่วนี้ได้

ระหว่างนี้ นักบินอวกาศทั้งหมดพยายามหาวิธีอุดรอยรั่วที่ว่านี้ อย่างไรก็ตามหอควบคุมพบว่า ปริมาณอากาศที่รั่วไหลยังผันผวนไปเรื่อยๆ นั่นหมายถึงว่า หากรูรั่วนี้ไม่มีการอุดให้เรียบร้อยใน 2-3 วันข้างหน้า นักบินอวกาศบางนายอาจต้องกลับโลกก่อนกำหนดที่วางไว้ นั่นคือต้องกลับโลกก่อนเดือนตุลาคมตามกำหนดการเดิม

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่เริ่มใช้งานถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 20 ปี

อ้างอิง blogs.nasa.gov / astronomy.com
เรียบเรียงโดย @MrVop