สิ่งที่เรายังไม่เข้าใจในจักรวาลยังมีอยู่มากมาย ยกตัวอย่างเช่นปรากฏการณ์ล่าสุดที่พบการชนกันระหว่างหลุมดำกับวัตถุที่มีมวลน้อยกว่าถึง 9 เท่า วัตถุปริศนานี้อาจเป็นสิ่งใหม่ที่เรายังไม่เคยพบมาก่อน และมันมีชื่อเรียกชั่วคราวว่า “ดาวนิวตรอนดำ”

จากข่าวที่เราเสนอไปเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.63 ในหัวข้อของการ “พบคลื่นแรงโน้มถ่วงจากการชนกันของวัตถุที่มีมวลต่างกันมากที่สุดที่เคยมีมา” นั้น คือการพบคลื่นความโน้มถ่วงที่เกิดจากการเข้าชนกันของหลุมดำที่มีมวลขนาด 23.2 เท่าของดวงอาทิตย์ และ “อะไรซักอย่าง” ที่มีมวลเพียง 2.6 เท่าของดวงอาทิตย์ ซึ่งวัตถุปริศนานี้มีความเป็นไปได้ 2 อย่าง ถ้าไม่ใช่หลุมดำที่เบาที่สุด ก็ต้องเป็นดาวนิวตรอนที่หนักที่สุด เนื่องจากเท่าที่ผ่านมา หลุมดำที่เบาที่สุด อย่างน้อยต้องมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 5 เท่า และดาวนิวตรอนที่หนักที่สุดต้องมีมวลไม่มากกว่าดวงอาทิตย์เกิน 2.5 เท่า แต่วัตถุปริศนาที่มีมวลไม่มากไม่น้อยคือ 2.6 เท่าของดวงอาทิตย์นี้ ก่อนที่จะสามารถระบุลงไปให้แน่ชัดว่ามันคืออะไร หรือไปตำราที่เคยบันทึกกันมา นักวิทยาศาสตร์ตัดสินใจตั้งประเภทของวัตถุนี้ขึ้นมาใหม่ โดยเรียกมันว่า  “ดาวนิวตรอนดำ” (black neutron star)

กราฟแสดงมวลของดาวนิวตรอน (ล่าง) ไปถึงหลุมดำ (บน) และวัตถุปริศนาตรงกลาง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยเอาไว้ว่า “ดาวนิวตรอนดไ” อาจมีกำเนิดจากดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ที่สิ้นอายุขัยเกิดระเบิดและยุบตัวลงในลักษณะผิดแผกไปจากแบบแผนทางทฤษฎีที่มีอยู่ มันจึงไม่กลายเป็นอะไรที่เราเคยรู้จัก ซึ่งต้องการการศึกษาเจาะลึกลงไปแต่ก็ขาดตัวอย่างในการวิเคราะห์เพิ่มเติม เนื่องจากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พบวัตถุอวกาศชนิดนี้ ในวันหนึ่งข้างหน้าเราสามารถไขปริศนานี้ได้แล้ว “ดาวนิวตรอนดำ” อาจคงอยู่เป็นวัตถุอวกาศชนิดใหม่ในตำราเรียน หรืออาจไม่มีตัวตนไปเลยหากแน่ใจว่ามันคือหลมดำขนาดจิ๋วที่เบาจนอยู่นอกกฏ หรือดาวนิวตรอนที่หนักมากจนล้นขีดจำกัด

เครดิตภาพประกอบบทความ  Classical and Quantum Gravity