จรวดยักษ์ “ฟอลคอน เฮฟวี่” ขึ้นสู่อวกาศอย่างเป็นการ พฤศจิกายนนี้

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX ได้โฟสต์เรื่องสำคัญลงในอินสตาแกรมส่วนตัว คืนวันพฤหัสที่ผ่านมา ว่าวางแผนเตรียมปล่อย “ฟอลคอน เฮฟวี่”  หนึ่งในจรวดสำหรับส่งยานอวกาศแบบนำกลับมาใช้ใหม่ที่มีพลังขับดันสูงสุดในประวัติศาสตร์ ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

ฟอลคอน เฮฟวี่ สามารถบรรทุกโหลดขึ้นสู่วงโคจรระดับล่าง (LEO) ได้ 63,800 กิโลกรัม มากกว่าที่จรวดรุ่นเดิมคือ ฟอลคอน 9 ของบริษัทที่ 22,800 กิโลกรัม เกือบ 2.8 เท่า แต่ยังน้อยกว่าโคจรจรวด แซทเทิร์นไฟว์ ของ NASA มาก (ที่ใช้ส่งยานอะพอลโล) เพราะนั่นเค้าสามารถบรรทุกโหลดขึ้นสู่วงโคจรระดับล่าง (LEO)  140,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว แต่ที่ฟอลคอน เฮฟวี่เหนือกว่า คือสามารถนำท่อนเชท่อเพลิงท่อนแรกกลับมาใช้ใหม่ได้ตามสไตล์ของจรวดในตระดกูลฟอลคอน

“การนำกลับมาใช้ใหม่” ของฟอลคอน คือการบังคับให้ท่อนเชื้อเพลิงท่อนล่างสุด (First Stage) ที่ปกติจะทิ้งลงทะเลหลังหมดเชื้อเพลิง สามารถ “บิน” กลับมาลงจอดที่ฐานในแนวตั้ง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา สามารถทำได้สำเร็จแล้วในฟอลคอน 9 แต่ความยากก็คือ (ลองดูภาพบน)  ฟอลคอน เฮฟวี่ เป็นจรวดที่เหมือนเอาฟอลคอล 9 จำนวน 3 ลำมาประกบกัน นั่นแปลว่า SpaceX ต้องใช้เจ้าหน้าที่ 3 ทีม บังคับท่อนเชื้อเพลิงท่อนล่างสุด 3 ท่อน แยกย้ายกันลงจอดในฐานรับจำนวน 3 ฐาน พร้อมๆกัน

การปล่อยจรวดในเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นกำหนดการที่ที่ถูกเลื่อนมาหลายรอบมาก เรียกว่าลากยาวมาตั้งแต่ปลายปี 2013-2014 แล้ว และรอบนี้ทาง SpaceX หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องส่งจรวดนี้ให้ได้ไม่งั้นกำหนดการที่จะใช้จรวดนี้ในการบรรทุกยานดรากอนไปดาวอังคารก็จะถูกเลื่อนตามไปซึ่งทางอีลอน มัสก์ คงไม่อยากให้เป็นแบบนั้น รอบนี้เราคงได้ดูถ่ายทอดสดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์กันค่อนข้างแน่นอน

ก็ได้แต่เอาใจช่วย

เรียบเรียงโดย @MrVop