อีลอน มัสก์ ให้สัมภาษณ์กลางงาน SXSW2018 ถึงเรื่องการทดสอบจรวดยักษ์ที่ใหญ่กว่าฟอลคอนเฮฟวี่

ในงานประชุม South by Southwest หรือ SXSW 2018 อีลอน มัสก์ ให้สัมภาษณ์นาน 30 นาทีแล้วก็ได้กล่าวถึงการทดสอบจรวดขนาดใหญ่กว่าฟอลคอนเฮฟวี่ และเป้าหมายที่เดินทางไปดาวทังคคารให้ได้ในอนาคตอันใกล้

จรวดที่ อีลอน มัสก์  พูดถึงก็คือ BFR (ลำที่ 4 จากซ้ายในภาพบน) ชื่อย่อมาจาก Big Falcon Rocket เป็นรุ่นอัพเกรดต่อยอดจากความสำเร็จของฟอลคอนเฮฟวี่ (ลำที่ 3 จากซ้าย) ที่เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดสอบไปหมาดๆแถมยังทำเรื่องลือลั่นไปทั่วโลกด้วยการส่งรถเปิดประทุนสีแดงคันเก่งของตัวเองไปสู่อวกาศในการทดสอบครั้งนั้นด้วย

BFR เป็นจรวดที่ติดตั้งเครื่องยนต์แรฟเตอร์จำนวน 31 ตัว และในรุ่นแรกที่กำลังจะมีการทดสอบนี้จะรวมแรงขับดันจากเครื่องยนต์แรพตอร์อีก 6 ตัวที่จรวดท่อนบนด้วย รวม 37 เครื่องยนต์ หากการทดสอบเป็นผลสำเร็จ นั่นก็คือคุณจะได้เห็นจรวดยักษ์ที่มีแรงขับดัน 150 ตัน หรือ 5 เท่าของฟอลคอนเฮฟวี่ และจะถือเป็นครั้งแรกที่จะล้มแชมป์เก่าตลอดกาลคือจรวดแซทเทีร์น 5 ที่ใช้ส่งยานอะพอลโลซึ่งมีแรงขับดัน 140 ตัน

อีลอน มัสก์ยังมองไกลที่จะสร้างจรวดโคตรยักษ์รุ่นต่อจากนี้ไปอีก นั้นคือจรวด ITS ซึ่งหากสำเร็จมันจะกลายเป็นจรวดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขนาดความสูงกว่า 122 เมตรและมีแรงขับดันมากถึง 550 ตัน

แต่เอาใกล้ๆก่อน ในงานสัมภาษณ์แม้ไม่มีคนถามแต่อีลอน มัสก์ ก็แซวตัวเองเรื่องที่ชอบเลื่อนกำหนดการปล่อยจรวดอยู่บ่อยๆ ก็ภาวนาให้รอบนี้ขออย่าให้เลื่อน เผื่อว่าโครงการไปเหยียบดาวอังคารปี 2020 ของอีลอน มัสก์ จะเป็นไปตามความฝัน

ที่มา https://www.engadget.com/2018/03/11/spacex-may-test-bfr-rocket-in-first-half-2019/
https://www.engadget.com/2018/03/11/elon-musk-sxsw-watch-video/

เรียบเรียงโดย @MrVop