สถานีอวกาศนานาชาติจะหมดอายุใช้งานในอีก 4 ปี หลังจากนั้นโลกก็ต้องพึงสถานีอวกาศของจีนต่อ

สถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS ที่เราคุ้นเคยนั้น หลังจากเข้าสู่วงโคจรตั้งแต่ปี 1998 และมีการใช้งานสารพัดอย่างทั้งเพื่อศึกษาความเป็นอยู่ของมนุษย์ในอวกาศและใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆมากมายเกือบทุกสาขาทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ก็จะหมดอายุใช้งานในปี 2020 หลังจากต่ออายุใช้งานมาแล้วหนึ่งรอบในปี 2015

ชื่อที่เรียกว่า “สถานีอวกาศนานาชาติ” นั้นก็เพราะเป็นสถานีอวกาศที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจขององค์การอวกาศจากหลายๆประเทศ ทั้งสหรัฐฯ รัสเซีย แคนาดา ญี่ปุ่น เบลเยียม  เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ แต่ก็ตามกฏไตรลักษณ์ ทุกอย่างมีเริ่มก็มีจบ ในที่สุดเพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะอวกาศ ทางหน่วยการที่รับผิดชอบก็มีการกำหนดวาระสุดท้ายให้สถานีอวกาศแห่งนี้พุ่งลงไปจบชีวิตในมหาสมุทรแปซิฟิคเมื่อวันสุดท้ายมาถึง แบบเดียวกับสถานีอวกาศเมียร์และสกายแล็ปในอดีต (ถ้าไม่มีมติที่จะต่ออายุเกษียนของ ISS ออกไปอีก)

Lei Fanpei ผอ.ของ CASC หรือหน่วยงานทางอวกาศของจีน ได้ออกมาให้ข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาถึงโครงการสถานีอวกาศของจีน ที่อาจกลายเป็นสถานีอวกาศเดียวในวงโคจรรอบโลกในปี 2024 หลังสถานีอวกาศ ISS หมดอายุใช้งาน

ประเทศจีนได้ส่งชิ้นส่วนต่างๆของขึ้นไปเริ่มประกอบสถานีอวกาศของตนแล้วเมื่อ 15 กันยายน 59 ที่ผ่านมา และส่วนที่เป็นแกนหลักจะถูกส่งตามขึ้นไปสู่วงโคจรในปี 2018 ด้วยจรวดยักษ์ Long March-5 heavy จากนั้นทางจีนก็จะส่งโมดูลที่เป็นห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ขนาด 20 ตันขึ้นไปในปี 2022 จากนั้นก็จะมีการทะยอยส่งขิ้นส่วนอื่นๆขึ้นไปเรื่อยๆเพื่อให้เป็นสถานีอวกาศที่พร้อมใช้งานสมบูรณ์ (จีนมีแผนจะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปทดลองใช้ชีวิตบนนั้นเป็นระยะ 30 วันก่อนสิ้นปีนี้แล้ว)

นั่นหมายถึงหลังจากประกอบชิ้นส่วนเรียบร้อย รวมทั้งเผื่อเวลาที่จะต้องเลื่อนในเหตุจำเป็นต่างๆ ในปี 2024 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า โลกน่าจะเหลือสถานีอวกาศไว้ใช้งานเพียงสถานีเดียวนั่นคือสถานีอวกาศของจีน

อ้างอิง http://www.indiatvnews.com/news/world-china-will-be-the-only-country-to-have-international-space-station-by-2024-read-why-351581
http://www.zmescience.com/space/the-international-space-station-to-get-sunk-in-the-pacific-for-2020-retirement/
เรียบเรียงโดย @MrVop