ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ยานกึงหุ่นยนค์ตัวแรกจะออกเดินทางไปดวงจันทร์ในครึ่งปีหลังของปี 2017 ด้วยเงินทุนของภาคเอกชนล้วนๆ ภารกิจสำรวจดวงจันทร์นี้เป็นขององค์กรไม่หวังผลกำไรจากอิสราเอลในชื่อ SpaceIL ซึ่งเป็นทีมแรกจากทั่วโลกที่เข้ารอบชิงรางวัลรวมมูลค่า 30 ล้านเหรียญในโครงการ Google Lunar XPrize ของกูเกิล

ข้อกำหนดการแข่งขันของกูเกิลคือให้ทีมที่ลงแข่งหาทางส่งยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ไปลงดวงจันทร์ (ทุกทีมออกจากโลกโดยจรวดของ SpaceX โดยต้นทุนส่วนนี้ไม่นับรวมในระเบียบการแข่งขัน) เมื่อไปถึงดวงจันทร์ ให้ยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปให้ได้ระยะทางอย่างต่ำ 500 เมตรและต้องส่งภาพนิ่งรวมทั้งคลิปวิดีโอที่ชัดเจนกลับมาที่โลก ทีมชนะเลิศได้ 20 ล้านเหรียญ ทีมรองได้ 5 ล้านเหรียญ ส่วนเงินรางวัลที่เหลือจะเอาไว้เป็นโบนัสมอบให้ทีมทีสามารถทำเรื่องเด่นๆได้เช่นทำให้ยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์สามารถข้ามผ่านความหนาวเหน็บของดวงจันทร์ในยามค่ำคืน หรือ สามารถลงไปใกล้ๆฐานอะพอลโลเก่าฐานใดฐานหนึ่ง

แต่ไหนแต่ไรมา ผิวดวงจันทร์เคยได้รับการเยี่ยมเยือนจากยานอวกาศของ 3 มหาอำนาจเท่านั้นคือ อเมริกา รัสเซีย และจึน หาก SpaceIL ทำสำเร็จ อิสราเอลจะเป็นชาติที่ 4 ที่ได้ชื่อว่าลงแตะผิวดวงจันทร์

Eran Privman ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ  SpaceIL  ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นอกจากทางองค์กรต้องการรางวัลชนะเลิศจากกูเกิลแล้ว ยังอยากให้การไปดวงจันทร์ในครั้งนี้กระตุ้นความสนใจทางด้านอวกาศแก่เด็กๆทั้งหลายในประเทศอิสราเอลด้วย

ก็ต้องมาคอยดูกันว่า  SpaceIL จะทำได้ดังฝันหรีอไม่

ภาพ-เครดิต http://www.spaceil.com/
เรียบเรียงโดย @MrVop