หลุมดำมวลยวดยิ่งใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ช่วยนักดาราศาสตร์ยืนยันความถูกต้องของทฤษฎีของไอน์สไตน์อีกหนึ่งทฤษฎีแล้ว

ทฤษฎีที่ว่านี้คือ  “Gravitational redshift” ซึ่งอธิบายพฤติกรรมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยเฉพาะคลื่นแสงที่จะ “เลื่อนไปทางสเป็คตัมสีแดง” หมายุถึงการที่คลื่นนั้นจะมีความถี่ที่ลดลง ความยาวคลื่นเพิ่มขึ้น เมื่อเข้าไปในสนามความโน้มถ่วงสูงๆ

กล้องโทรทรรศน์ VLT หรือ The Very Large Telescope ในประเทศชิลีได้จับภาพหลักฐานพิสูจน์คำพยากรณ์ของไอน์สไตน์นั่นคือภาพของดาวที่เรียกว่า S2 เคลื่อนที่ผ่านหน้าหลุมดำมวลยิ่งยวด Sagittarius A* ที่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา นั่นคือการผ่านเข้าไปในสนามแรงโน้มถ่วงมหาศาล และผลที่สังเกตได้ตามภาพบนคือปรากฏการณ์ “Gravitational redshift” ท่านจะเห็นดาวปรากฏแสงเป็นสีออกโทนแดงเมื่อเข้าใกล้หลุมดำ ตรงตามทฤษฎีการ “เลื่อนไปทางสเป็คตัมสีแดง” ที่อธิบายไว้ด้านบนทุกประการ

S2 เป็นหนึ่งในกลุ่มสมาชิกดาวฤกษ์จำนวนหลายดวงที่โคจรรอบหลุมดำมวลยิ่งยวด Sagittarius A* ที่ใจกลางกาแล็กซีของเรา โดย S2 จะโคจรรอบ Sagittarius A* ครบหนึ่งรอบในทุก 16 ปี และปีนี้มันได้ผ่านหน้าหลุมดำเมื่อวันที่ 19 พ.ค.61 ที่ผ่านมา เป็นช่วงทีมนักวิทยาศาสตร์เฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของมันทุกชั่วโมง เมื่อมันเข้าระยะใกล้หลุมดำที่สุดที่ระยะห่าง 120 AU ความเร็วในการเคลื่อนที่ของดาว S2 จะอยู่ที่ 2.7% ของความเร็วแสง หรือ 8,000 กิโลเมตรต่อวินาที (โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อวินาที) ณ จุดนี้ นักวิทยาศาสตร์พบว่าแสงสว่างที่ส่องออกมาจากดาว S2 ค่อยๆมีความยาวคลื่นเพิ่มมากขึ้น โทนจะออกไปทางสีแดง ตรงตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ไม่ผิดเพี้ยน

ผลงานของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สอบผ่านอีกครั้ง เป็นรากฐานให้เราใช้สำรวจจักรวาลไปได้อีกยาวนาน

เรียบเรียงโดย @MrVop