ทีมนีักวิทยาศาสตร์จาก NOC ปล่อยยานดำน้ำลึกสำรวจใต้ทะเลของทวีปแอนตาร์กติกา

ยานดำน้ำลึกสีเหลืองอ๋อย 1 ใน 3 ลำในชื่อ Boaty McBoatface โครงการมูลค่า 200 ล้านปอนด์ของสหราชอาณาจักร ถูกหย่อนลงจากเรือ RSS James Clark Ross บริเวณปลายแหลมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ลงสู่ระดับความลึกกว่า 3.5 กิโลเมตร เพื่อทำหน้าที่สำรวจก้นทะเลลึกแถบนี้ เรียนรู้กระแสน้ำเพื่อศึกษาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกและทำแผนที่ก้นทะเลตามแนวที่มันเดินทางไป

ชื่อที่ฟังดูแปลกหู “Boaty McBoatface” นี้เป็นขื่อที่ชนะประกวดการตั้งชื่อมาจากทั่วประเทศ  มันเป็นหุ่นยนต์ในรูปแบบยานดำน้ำลึกที่พัฒนาโดยศูนย์สมุทรศาสตร์แห่งชาติของสหราชอาณาจักรในเซาท์แธมตัน (National Oceanography Centre หรือ NOC) ร่วมกับหน่วยสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษ หรือ  British Antarctic Survey (BAS)  โดยยานทุกลำในกลุ่มจะถูกออกแบบมาให้สามารถทำหน้าที่แตกต่างกันเฉพาะอย่างในการสำรวจก้นทะเลแล้วแต่ได้รับมอบหมาย

 

images

หนึ่งที่ข้อสงสัยที่นักวิทยาศาสตร์จาก BAS มอบหมายให้ไปสำรวจในรอบแรกนี้คือพื้นทะเลบริเวณร่องสมุทรทางเหนือของขั้วโลกใต้นั้น “อุ่น กว่าน้ำทะเลด้านบนโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดการไหลของกระแสน้ำใต้สมุทรในบริเวณดังกล่าวขึ้นมาทางทิศเหนือของทวีป ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าที่ที่ Boaty McBoatface เจ้าหุ่นยนต์ในรูปแบบยานดำน้ำลึกสีเหลืองนี้ต้องลงไปศึกษาหาคำตอบมา ความเข้าใจลักษณะกระแสน้ำบริเวณนี้อาจนำไปสู่คำตอบของระดับน้ำทะเลที่กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลกด้วย

_95110375_antarctic_ice624x420_v2

Boaty McBoatface ดำน้ำได้ลึกถึง 6,000 เมตร สามารถเดินทางใต้ทะเลได้ไกลหลายพันกิโลเมตร อยู่ได้นานเป็นเดือนๆโดยไม่ต้องโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้มันสามารถสำรวจใต้ทะเลได้ในเกือบทุกน่านน้ำทั่วโลก ยานนี้จะส่งข้อมูลกลับมาหาทีมงานผ่านทางลิงก์วิทยุเป็นระยะ ๆ โดยช่วงปลายปี 2017 นี้ทางทีมงานจะมีการติดตั้งเซนเซอร์อีกหลายชนิดให้เจ้ายานสีเหลืองนี้ เช่นเซนเซอร์ทางเคมีและอะคูสติกเพื่อเพิ่มความสามารถในการเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เรียกว่าสำรวจใต้ทะเลน้ำแข็งทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม

ที่มา http://www.bbc.com/news/science-environment-39232973
อ้างอิง http://noc.ac.uk/news/noc%E2%80%99s-autosub-long-range-boaty-mcboatface

เรียบเรียงโดย @MrVop