อังกฤษกำลังจะมีโรงไฟฟ้าพลังน้ำขึ้นน้ำลงที่อ่าวสวอนซี

ทุกทะเลทั่วโลกมีน้ำขึ้นน้ำลง และอังกฤษก็กำลังจะใช้มันให้เป็นประโยชน์ ด้วยโครงการ Tidal Lagoon Swansea Bay ซึ่งเป็นโครงการที่ถือว่าชาญฉลาดที่นำเอาสิ่งที่เกิดแบบไม่มีเงื่อนไขจากธรรมชาติมาผลิตพลังงานไฟฟ้า แสงแดดอาจเข้มไม่เท่ากันในทุกพื้นที่ ลมอาจพัดแรงเบาไม่เท่ากัน คลื่นทะเลอาจแตกต่างกันในแต่ละภูมิประเทศชายหาด แต่น้ำขึ้นน้ำลง ที่ไหนๆก็ไม่ต่างกัน

โครงการนี้ใช้การสร้างเขื่อนปูนเป็นผนังกันน้ำลักษณะเป็นวงเเหวนรูปเกือกม้าที่มีความยาวเส้นรอบวง 9.5 กิโลเมตร ณ บริเวณท่าเรือของอ่าวสวอนซี (Swansea bay)

หลักการทำงานก็เหมือนเขื่อนพลังน้ำทั่วไป อาศัยระดับน้ำสูงต่ำ โดยตอนน้ำขึ้นในช่วงวัน น้ำนอกลากูน (นอกวงขาวในภาพบน) จะสูงกว่าในลากูน น้ำจะไหลผ่านใบพัดเข้ามา (ในภาพกลาง) ใบพัดหมุนเกิดไฟฟ้า เมื่อระดับน้ำในและนอกลากูนมีความสูงเท่ากัน ใบพัดก็จะหยุดหมุน และเมื่อถึงช่วงน้ำลง น้ำในลากูนที่ถูกขังไว้ซึ่งมีระดับสูงกว่าน้ำข้างนอก ก็จะไหลออกผ่านใบพัด ใบพัดหมุนเกิดไฟฟ้า เป็นแบบนี้ัวันละ 4 ครั้ง ตามจำนวนน้ำขึ้นน้ำลงในแถบนี้

p

โครงการนี้ในเบื้องต้นจะติดตั้งใบพัดปั่นไฟฟ้า (Hydro turbine) ขนาดยักษ์สูง 6 เมตรจำนวน 16  เครื่อง ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าได้ 320MW (ท่านสามารถดูคลิปอธิบายการทำงานด้านล่างสุด ) ทางผู้จัดทำโครงการตั้งความหวังไว้ว่า ผนังกั้นน้ำทะเลนี้จะคงทนอยู่นานถึง 120 ปี เรียกว่าใช้กันไปหลายขั่วคน ด้วยพลังงานฟรีๆที่ดวงจันทร์มอบให้เรา โดยด้านบนของตัวเขื่อนหรือตัวผนังแล้วแต่จะเรียก จะทำเป็นถนนเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ปั่นจักรยาน ชมวิว วิ่งออกกำลังกายอะไรก็ว่ากันไป ในลากูนอาจใช้เป็นที่แล่นเรือใบ มีส่วนเลี้ยงสัตว์น้ำหรืออาจเพิ่มส่วนสันทนาการอื่นๆตามแต่จะมีการตกลงกัน

โครงการจะเริ่มสร้างปีหน้า 2018 ใช้เวลาประมาณ 4 ปีจึงแล้วเสร็จ

พลังงานยั่งยืนและสะอาดแบบนี้ ประเทศที่มีชายฝั่งทะเลยาว 1,500 ไมล์แบบไทยลองคิดนำมาใช้ดูหน่อยไหม

เว็บของโครงการ http://www.tidallagoonpower.com/projects/swansea-bay/
เรียบเรียงโดย @MrVop