นักพัฒนาหุ่นยนต์ก็พยายามหาทางสร้างหนทางเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ให้แปลกแตกต่างกันไปตั้งแต่แบสิคคือใช้ล้อหรือสายพาน ก้าวหน้าขึ้นมาหน่อยก็พวกมีขามากๆเช่น 6-8 ขา หรือเป็นหุ่นยนต์งู ที่ยากที่สุดดือการทำให้หุ่นยนต์เดิน 2 ขาเหมือนคน

ทีมนักพัฒนาฯจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย หรือ จอร์เจียเทค ในสหรัฐฯกลับมีความคิดที่แตกต่างออกไป พวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากการเคลื่อนที่ระหว่างต้นไม้ของตัวสล็อท จึงได้ออกแบบกลไลการเคลื่อนที่แบบ ห้อยโหนด้วยโมเมนตัม ขึ้นมา ซึ่งถือว่าแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร

https://www.youtube.com/watch?v=IJgX3eyBlC0

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกตั้งชื่อภายหลังว่า “ทาร์ซาน” ตามลักษณะการเคลื่อนไหวที่ดูไปอีกทีก็เหมือนทาร์ซานเจ้าป่าในภาพยนต์และการ์ตูนที่โยนตัวเองไปตามเถาวัลย์ ทีนี้พอสร้างหุ่นนี้ขึ้นมา ปัญหาต่อไปคือการใช้ประโยชน์ ซึ่งทีมงานนึกออกว่าน่าจะเอาไว้สำรวจและถ่ายรูปแปลงเกษตรเพื่อให้เกษตรกรไม่ต้องออกมาตากแดดตากลม เพียงขึงสลิงไว้ให้เจ้าทาร์ซานโหนตัวไปมาทั่วฟาร์มเท่านั้น

เวลานี้ มือของทาร์ซานยังไม่มั่นคง มันยังมีโอกาสหล่นได้บ่อยๆ ทีมงานจะขอแก้ไขกลไกอีกซักพักและคาดว่าจะได้ไปทดสอบในไร่ถั่วเหลืองเร็วๆนี้ โดยหุ่นยนต์ทาร์ซานที่เสร็จสมบูรณ์จะทำงานโดยใช้พลังแสงอาทิตย์และคอยถ่ายภาพวัดค่าต่างๆของพืชผลส่งกลับมาให้เจ้าของฟาร์มได้ตลอดทั้งวันทั่วทุกพื้นที่ๆมันสามารถโหนไปถึงได้

เรียบเรียงโดย @MrVop