มาแล้ว หุ่นยนต์ที่ “เตะโกล์” ชนะมนุษย์

การเล่นฟุตบอลโต๊ะหรือที่เรียกกันว่า “โต๊ะโกล์” เคยเป็นที่แพร่หลายกันยุคหนึ่งในเมืองไทย เรียกว่าวัยรุ่นในยุคนั้นเล่นกันตามตรอกซอกซอยเกือบทุกหนแห่งและมันก็เคยกลายเป็นเครื่องพนันขันต่อชนิดหนึ่งเหมือนสนุ็กเกอร์

เกมนี้ฝรั่งเรียก  foosball หรือ Table football ซึ่งเล่นกันเอาจริงเอาจังกว่าเรามาก เพราะเค้าข้ามพ้นการพนันยิบย่อยไปสูการฝึกซ้อมจริงจังจนมีการแข่งขันกันระดับโลก ทั้งแบบชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม

ล่าสุดทีมนักศึกษาจาก Switzerland’s École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) ประเทศสวิทเซอร์แลนดืได้พัฒนา “หุ่นยนต์เตะโกล์” ที่มีศักยภาพเหนือมนุษย์ขึ้นมา (เค้าคุยว่าอยางนั้น) สถิติของมันคือเอาชนะผู้เล่นระดับทั่วไปในเกม 1 ต่อ 2 ได้สบายๆ

หุ่นยนต์ตัวนี้ติดตั้งกล้องถ่ายภาพที่ทำงานในระดับความเร็ว 300 ภาพต่อวินาทีเพื่อจับภาพการเคลื่อนที่ของลูกบอล ภาพเหลา่นี้จะถูกส่งเข้าระบบประมวลผล จากนั้นโปรอแกรมก็จะสั่งให้แขนกลบังคับแกนหมุนทั้ง 4 แกนด้วยความเร่งที่สร้างได้สูงถึง 9g และเคลื่อนที่เข้าหาบอลด้วยความแม่นยำในระดับมิลลิเมตร ทั้งสกัดลูกและเข้าทำประตูอย่างต่อเนื่องอย่างไร้ข้อผิดพลาด นี่คือเคล็ดลับในชัยชนะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีมผู้สร้างยังไม่พอใจ เพราะในการแข่งระดับโลกหุ่นยนต์ต้อง “เดาทาง” คู่แข่งให้ได้ด้วยไม่ใช่เตะไปทื่อๆอาศัยแค่ความเร็วและความแม่น โดยทางทีมสร้างกะจะทำเลเซอร์ยิงไปอ่านพฤติกรรมที่มือของคู่แข๋งว่าจะมีการพลิกแพลงหลอกล่อหรือไม่

จริงจังชนิดที่เรียกว่าเอากันให้ตายไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว

ที่มา http://motherboard.vice.com/read/foosball-robot
http://www.kurzweilai.net/could-a-robot-beat-humans-at-table-football
เรียบเรียงโดย @MrVop