หุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผึ้ง สามารถใช้ไฟฟ้าสถิตในการร่อนลงได้

ในทุกๆวันนี้เราพบว่าหุ่นยนต์ได้มามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของมนุษย์มากขึ้น ซึ่งรูปร่างของหุ่นยนต์นั้นก็ไม่ได้ตายตัวว่าจะต้องมีหน้าตาและรูปร่างเหมือนมนุษย์ ดังนั้นทีมนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการ Microrobotics มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงได้พัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผึ้งมาเป็นเวลาหลายปีและตั้งชื่อให้มันว่า RoboBeeโดยมีวัตถุประสงค์ในการสำรวจ กู้ภัย และสังเกตการณ์สิ่งแวดล้อม

RoboBee ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2013 ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มันมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบาเพียง 0.8 กรัม (เบากว่าเหรียญเพนนีถึง 31 เท่า) มีปีกพลาสติกที่โบกด้วยความเร็ว 120 ครั้งต่อวินาทีทำให้ RoboBee สามารถบินในระยะสั้นๆได้ มันร่อนลงด้วยขาตั้งที่อยู่ติดกับส่วนท้ายของลำตัว แต่นั่นเป็นปัญหาใหญ่ของทีมวิศวกร เพราะการใช้ขาตั้งในการลงจอดหมายความว่า RoboBee จะสามารถร่อนลงได้แค่บนพื้นที่แบนราบเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับผึ้งของจริงแล้วยังถือว่าต้องพัฒนาอีกมาก

จนในที่สุดทีมนักวิจัยก็สามารถตอบโจทย์เรื่องการร่อนลงได้โดยการใช้แผ่นไฟฟ้าสถิตติดตั้งอยู่บนส่วนหัวของ RoboBee ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีกับวัสดุจำพวก ไม้ กระจก หรือแม้แต่ใบไม้ รวมทั้งกำแพงและฝาบ้าน และใช้พลังงานน้อยในการยึดเกาะกับวัตถุ ดังนั้น RoboBeeจะสามารถยึดเกาะได้นานกว่าการบิน เพราะเนื่องจากการที่มันมีขนาดเล็กทำให้ไม่สามารถติดตั้งแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ในตัวได้ จึงต้องอาศัยแหล่งพลังงานภายนอกเชื่อมต่อเข้าไปด้วยสายไฟขนาดเล็ก แปลว่าหากมันไม่พบสถานที่ลงจอดมันจะบินกลับไปยังพื้นที่สำหรับการชาร์จไฟโดยอัตโนมัติเพราะในการพัฒนาแหล่งพลังงานขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งภายในตัวของ RoboBeeได้นั้นอาจต้องใช้เวลาอีก 5 – 10 ปีเลยทีเดียว และเมื่อมันสำเร็จหุ่นยนต์แมลงขนาดเล็กจะสามารถบินได้ทุกพื้นที่อย่างอิสระเพื่อสำรวจมลพิษตามตำแหน่งที่ต้องการ หรือแม้กระทั้งการติดตามตัวบุคคล

 

อ่านเพิ่มเติมที่ : http://www.extremetech.com/extreme/228933-bee-inspired-robot-uses-static-electricity-to-land-anywhere