ยิ่งมายิ่งเหมือน กับวิธีเปิดประตูของหุ่นน้องหมาเวอร์ชั่นล่าสุดจาก Boston Dynamics

จากรุ่นปี 2016 ซึ่งหุ่นน้องหมา Spotmini ได้โชว์ความสามารถไว้ตามคลิปนี้ ในการใช้แขนกลหยิบถ้วยใส่ช่อง หยิบกระป๋องเปล่าทิ้งถังขยะ และใช้แขนพยุงตัวเองลุกขึ้นเมื่อลื่นล้มเพราะเหยียบเปลือกกล้วย เวอร์ชั้ย 2016 นั่นมีเปลือกหุ้มตัวเป็นสีขาว

ในคลิปใหม่ล่าสุดที่บริษัท  Boston Dynamics โพสต์ขึ้น Youtube เมื่อ 12 ก.พ.61 ตามที่นำมาให้ชมด้านล่าง จะเห็นหุ่นน้องหมา Spotmini รุ่นปัจจุบันที่หุ้มเปลือกด้วยสีเหลือง ทั้ง 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นที่ไม่มีแขนกล (เหมือนน้องหมาไร้หัว) และเวอร์ชั่นติดตั้งแขนกล ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในบทความนี้

เวอร์ชันไร้หัวนี้ ทาง Boston Dynamics  ได้โพสต์ขึ้น Youtube ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.60 ที่ผ่านมา ตามคลิปนี้ ซึ่งบริเวณส่วนหน้าของลำตัวจะมีสิ่งที่ดูเหมือนกล้อง รวมทั้งที่ด้านข้างทั้งสองของลำตัวน้องหมากลนี้ก็ดูเหมือนจะมีช่องเล็กๆเหมือนกล้องหรือเซ็นเซอร์อะไรบางอย่างติดตั้งอยู่ด้วย ที่สำคัญคือการเคลื่อนไหวของมันพัฒนาขึ้นจากรุ่นเก่ามากขึ้นมาก เดินและขยับตัวได่นิ่มนวล ยิ่งจังหวะก้มลงล้อเล่นกับคนดูในภาพยิ่งดูเหมือนน้องหมาจริงๆ แต่ตอนนั้นผู้คนก็ต่างแปลกใจว่าแขนกลหรือ “หัว” ของมันจากรุ่นปี 2016 หายไปไหน

เมื่อมาพบคลิปล่าสุดก็หายสงสัย เมื่อน้องหมากล Spotmini ทั้ง 2 ปรากฏในจอเดียวกัน โดยทำเรื่องราวไว้ว่า เจ้า Spotmini ตัวแรกเดินมาเจอบานประตูที่ปิดอยู่ซึ่งก็หมดหนทางจะเปิดประตูนี้ได้เอง ทันใดก็ปรากฏ Spotmini อีกตัวที่ติดตั้งแขนกลไว้เรียบร้อยเดินเข้ามาในภาพ และก็เหมือนกับตัวหนังสือที่ขึ้นเป็นไตเติลของวิดีโอนี้ Hey buddy, can you give me a hand? แบบว่าเฮ้ เพื่อน ช่วยเราหน่อยได้ไหม ? แต่เล่นกับคำว่า “Hand” ในความหมายของมือกลจริงบนหัวของหมากล Spotmini ตัวที่เดินมาทีหลัง และในที่สุด มันก็เปิดประตูให้เพื่อนเดินออกไปได้

ที่น่าตื่นเต้นคือจังหวะการเปิดประตูของหมากล Spotmini รุ่นใหม่ มีการใช้ “ขาซ้าย” ในการช่วยขัดประตูไว้ช่วงที่ปล่อยมือกลจากมือจับประตูเพื่อเปลี่ยนวิธีจาก “ดึง” เป็น “ผลัก” บานประตู การเคลื่อนไหวช่างละเมียดละไมสมบูรณ์ไม่ต่างจากวิธีเปิดประตูของเราเหล่ามนุษย์เลย ไม่รู้จะชื่นชมหรือจะบอกว่า “กลัว” ดี

กลัวที่โลกของหุ่นยนต์เข้าใกล้ชีวิตเราอย่างรวดเร็วแทบตั้งตัวไม่ทัน

เรียบเรียงโดย @MrVop