หัวกระโหลกอายุ 6,000 ปี ในปาปัวนิวกินี อาจมาจากผู้ประสบภัยสึนามิที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบ

เมื่อปี ค.ศ. 1929 นักธรณีวิทยาชาวออสเตรเลีย Paul S. Hossfeld ได้พบหัวกระโหลกมนุษย์ขิ้นหนึ่งในเมืองชายฝั่งเล็กๆแห่งหนึ่งที่ชื่อ Aitape ในจังหวัด Sandaun ทางตอนเหนือของประเทศปาปัวนิวกินี

ในครั้งแรก Hossfeld เข้าใจผิดว่าหัวกระโหลกมนุษย์ที่ไม่ทราบเพศชิ้นนี้เป็นของมนุษย์โฮโม อีเร็กตัสเมื่อหลายแสนปีก่อน และนักโบราณคดีและนักมนุษย์วิทยาต่างก็พยายามช่วยหันหาสาเหตุว่าทำไมเจ้าของหัวกระโหลกนี้ถึงมาสิ้นชีวิตที่นี่

ผลจากการทดสอบหาอายุโดยวิธีคาร์บอน-14 ล่าสุดพบว่าหัวกระโหลกนี้มีอายุช่วง 5,000-6,000 ปีมาแล้วนี้เองจึงไม่ใช่มนุษย์โฮโม อีเร็กตัส ส่วนสาเหตุการสิ้นชีวิตของเจ้าของหัวกระโหลกที่ลงตีพิมพ์ในวารสาร  PLOS ONE เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ ระบุว่าน่าจะมาจากคลื่นสึนามิ

พื้นที่ทางตอนเหนือและหมู่เกาะทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะนิวกินี เป็นแหล่งที่เกิดของคลื่นสึนามิอยู่บ่อยครั้ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 59 เวลา 17:51 ตามเวลานประเทศไทย ก็ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ลึก 93 กม. ที่พิกัด 153.46°E 4.52°S บริเวณเกาะนิวไอร์แลนด์ ในหมู่เกาะโซโลมอนที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปาปัวนิวกินีขึ้นมาอีกครั้ง และมีคลื่นสึนามิขนาดเล็กเกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ โชคดีที่เป็นสึนามิแบบท้องถิ่นความรุนแรงน้อยและมีการแจ้งเตือนให้อพยพออกจากแนวชายฝั่งทันเวลา จึงไม่มีใครได้รับอันตราย

ในปี 2557 ทีมงานวิจัยของ  Ethan Cochrane และ Mark Golitko ได้กลับไปเยือนจุดที่พบหัวกระโหลกนี้อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นปีที่ 88 หลังจากที่มีการพบกระโหลกนี้ครั้งแรก ทีมงานได้ขุดลึกลงไปในชั้นดินและพบความเสียหายจากการเกิดสึนามิหลายครั้งมากในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมาในบริเวณนี้ บางครั้งก็เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่และอันตรายมาก

คำถามคือหากพื้นที่ตรงนี้มีภัยพิบัติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำไมมนุษย์ในยุคนั้นยังพยายามเข้ามาตั้งรกรากอยู่อาศัยทั้งที่ในเวลานั้นยังมีพื้นที่ว่างๆอยู่มากมาย ซึ่งเรื่องนี้ทางทีมวิจัยคาดว่าเหตุผลน่าจะมาจากความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่งของทรัพยากรชายฝั่งทะเลซึ่งกลายเป็นจุดดึงดูดให้มนุษย์ในช่วงหลายพันปีที่แล้วยอมตั้งรกรากอยู่ที่นี่เนื่องจากมีการขุดพบหลุมศพและอื่นๆเพิ่มเติมในบริเวณเมือง Aitape  นี้ด้วย

หัวกระโหลกผู้ประสบภัยสึนามิโบราณนี้ได้รับการตั้งชื่อว่าหัวกระโหลก Aitape  ตามสถานที่พบ

ที่มา http://edition.cnn.com/2017/10/26/world/ancient-skull-tsunami-victim/index.html
เรียบเรียงโดย @MrVop