ภาพชัดแจ๋วของเนบิวลาอุ้งเท้าแมว (Cat’s Paw Nebula) จากหอดูดาว ESO

จอภาพคุณรับภาพได้ขนาดใหญ่สุดแค่ไหน เพราะถ้ารับได้ใหญ่ๆก็จัดไปเลย ภาพขนาด 49,511 x 39,136 พิกเซล ของเนบิลา 2 แห่งที่แสนสวยงาม นั่นคือเนบิวลาอุ้งเท้าแมว (Cat’s Paw Nebula) หรือ NGC 6334 (Lobster Nebula) กลุ่มเมฆสีแดงด้านขวาบนของภาพ และเนบิวลากุ้งล้อบสเตอร์ หรือ NGC 6357 กลุ่มเมฆสีแดด้านซ้ายล่างของภาพ

เราเห็น 2 เนบิวลานี้ในภาพเดียวกันเพราะมันปรากฏบนฟ้าในมุมมองจากโลกเราแบบนี้ แต่ความจริงเนบิวลาทั้งสองอยู่ห่างกันในเชิงลึกค่อนข้างมาก โดยเนบิวลาอุ้งเท้าแมวมีระยะห่างจากโลก 5,500 ปีแสง และเนบิวลากุ้งล้อบสเตอร์มีระยะห่างจากโลก 8,000 ปีแสง นั่นคือเนบิวลาทั้ง 2 ห่างกันถึง 2,500 ปีแสงเลยทีเดียว

เนบิวลาคู่นี้ส่องพบโดยนักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ  John Herschel ตั้งแต่ พ.ศ.2380 (สมัย ร.1) โดยไม่เห็นเป็นรูปร่างชัดเจน และเพิ่งมามีชื่อเรียกว่าอุ้งเท้าแมว-กุ้งล้อปเตอร์เมื่อมีการพัฒนากล้องดูดาวให้มีกำลังขยายดีขึ้นมาตามลำดับ เมื่อเวลาผ่านมาถึงวันนี้ เรามีกล้อง OmegaCAM ขนาด 250 ล้านเมกกะพิเซล ที่สามารถถ่ายภาพเนบิลาเหล่านี้ด้วยกำลังขยายสูงจนเห็นรายละเอียดชัดเจนและเห็นสีสันแยกไปตามองค์ประกอบของธาตุในกลุ่มเมฆและดวงดาวบริเวณนั้น

ภาพนี้เป็นผลงานของหอดูดาวซีกฟ้าใต้แห่งยุโรป European Southern Observatory (ESO)

ที่มา http://www.iflscience.com/space/eso-release-incredible-view-of-the-cat-s-paw-nebula/
เรียบเรียงโดย @MrVop

  • เนบิวลา Nebula – มาจากภาษาละติน  หมายถึง “หมอก” หมายถึงกลุ่มหมอกของฝุ่น แก๊ส และพลาสมาในอวกาศ สามารถแบ่งเป็นแบบมีแสงในตัวเอง Emission nebula หรืออาศัยแสงสะท้อนจากดาวฤกษ์ใกล้เคียง  Reflection nebula สำหรับเนบิวลาทั้งสองที่เห็นในภาพเป็นแบบ Emission nebula