นักบินอวกาศเที่ยวบิน 53-54 ในภาพบนอันได้แก่ Alexander Misurkin ผู้บังคับการบินจากรอสคอสมอสของรัสเซีย Joe Acaba  และ Mark Vande Hei วิศวกรการบินจากองค์การนาซาของสหรัฐฯ จะโดยสารยาน โซยุส MS-06 กลับโลกเช้าวันนี้ตามเวลาไทย หลังปฏิบัติภารกิจในสถานอวกาศนานาชาติมายาวนานต่อเนื่องถึง 168 วัน

ยานโซยุสจะแยกตัวออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเวลา  06:08 และจะลงแตะพื้นที่คาซัคสถานราวๆ 09:32 เช้านี้ตามเวลาไทย

หลังแยกตัวออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ บนสถานีก็จะเหลือนักบินอวกาศจากเที่ยวบินที่ 55 รับผิดชอบอยู่ 3 นาย ได้แก่ ผู้บังคับการบิน Shkaplerov จากรอสคอสมอสของรัสเซีย วิศวกรการบินอวกาศ Scott Tingle จากองค์การนาซาของสหรัฐฯ  และ Norishige Kanai จากองค์การอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)

ในวันที่ 21 มีนาคม 61 จะมีนักบินอวกาศทีมใหม่อีก 3 นาย ขึ้นไปสมทบ โดยใช้เวลา 2 วันจะเข้าประจำการในวันที่ 23 มีนาคม 61 ที่จะถึงนี้ อันได้แก่  Oleg Artemyev ผู้บังคับการบินจากรอสคอสมอสของรัสเซีย   Ricky Arnold และ Drew Feustel วิศวกรการบินจากองค์การนาซาของสหรัฐฯ ทั้งหมดจะไปร่วมประจำการกับทีม 55 ที่รออยู่ก่อนแล้ว

ยานโซยุส  MS-06  ที่แยกตัวออกจากสถานีอวกาศจะเริ่มติดเครื่องยนต์ขับดันเพื่อทำขั้นตอน deorbit burn นั่นคือการลดความเร็วเพื่อหลุดออกจากวงโคจรให้แรงโน้มถ่วงโลกดึงยานกลับลงมา ประมาน 08:38 ตามเวลาไทย โดยขั้นตอนนี้กินเวลา 4 นาที 40 วินาที ที่ยานจะเดินทางถอยหลังในวงโคจร

smallDXFlczLVAAAEcGw

หลังขั้นตอน deorbit burn ที่ความสูง 140 กม.จากผิวโลก ยาน โซยุส MS-06 จะแยกออกเป็น 3 ท่อน ได้แก่  OM หรือ Orbital Module DM หรือ Descent Module และท่อน IPM หรือ Instrumentation/Propulsion Module โดยนักบินอวกาศทั้ง 3 จะอยู่ในท่อน DM ซึ่งจะมีเกราะกันความร้อนและร่มชูชีพ

หลังผ่านความร้อนจากการเสียดสีบรรยากาศโลก ร่มชูชีพเพื่อชะลอความเร็วในการตกจะกางออก ยานจะค่อยๆลงสู่พื้นโลกที่บริเวณสำหรับลงแตะพื้นในคาซัคสถาน ที่ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ไปรอรับเพื่อนำนักบินอวกาศที่เดินไม่ได้เพราะกล้ามเนื้ออ่อนแรงเนื่องจากอยู่ในแรงโน้มถ่วงต่ำนานถึง 168 วันไปบำบัดพร้อมมีการแถลงข่าวต่อไป

smallDXFq0YmX4AYBLpy

อ้างอิง https://www.nasaspaceflight.com/2018/02/soyuz-ms-06-three-iss-crew-members-earth/
http://wsn.spaceflight.esa.int/docs/Factsheets/35%20Soyuz%20LR.pdf
เรียบเรียงโดย @MrVop