กรณีข้อพิพาทระหว่าง FBI และ Apple ส่งแรงสะเทือนไปทั่วโลกออนไลน์ ล่าสุด WhatsApp ประกาศว่าแอพของตนจะเข้ารหัสเพื่อความส่วนตัวของลูกค้า ที่บุคคลที่ 3 ไม่สามารถเข้ามาอ่านได้ไม่ว่าจะเป็นใคร

WhatsApp บริษัทผู้ให้บริการส่งข้อความผ่านอินเทอร์เน็ตที่นิยมใช้กันในอเมริกา เปิดเผยว่าล่าสุดเริ่มใช้ระบบใหม่ในการรับมือปัญหาความกังวลของยูสเซอร์ในด้านความเป็นส่วนตัวโดยจะมีการเข้ารหัสทุกข้อความที่รับส่งผ่าน WhatsApp ไม่ว่าจะเป็นการแช็ทแกันแบบกลุ่มหรือส่วนตัว โดยการเข้ารหัสนี้จะเป็นแบบ End-To-End เพื่อทำให้ยูสเซอร์มั่นใจได้ว่า จะไม่มีบุคคลที่ 3 มาสอนแนม นั่งอ่าน หรือแอบดู ข้อความที่ตัวเองพิมพ์ส่งไปหาคู่สนทนานั้นได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล พวกนักดักข้อมูลหรือแม้แต่พนักงานในบริษัท WhatsApp เองก็ไม่สามารถอ่านข้อความที่ส่งถึงกันได้

การเข้ารหัสครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเกิดกรณีที่ FBI ขอความร่วมมือ Apple ให้ปลดล็อคโทรศัพท์ไอโฟนของผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ที่เมืองซานเบอร์น่ดิโน่ รัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ทาง Apple ไม่ยอมทำตาม จนกลายเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันในสหรัฐฯเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และความมั่นคงของชาติ

รายละเอียด https://blog.whatsapp.com/10000618/end-to-end-encryption
เรียบเรียงโดย @MrVop