คุณหาเจอไหม ไข่อีสเตอร์ของแอนดรอยด์ หรือ  Android’s Easter Eggs ซึ่งก็คือ หน้าจอพิเศษที่แอบซ่อนไว้ในแอนดรอยด์ ที่สร้างมาให้แตกต่างไปตามรุ่นของโอเอส 

ตั้งแต่แอนดรอยด์รุ่น 2.3 หรือ Gingerbread เป็นต้นมา ก็มีการใส่หน้าจอเซอร์ไพรส์ประจำรุ่นแอบซ่อนไว้ให้ค้นหา และต่อมาก็กลายเป็นธรรรมเนียมประเพณีอย่างหนึ่งของแอนดรอยด์ที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

ในคลิปนี้ Nat และ Lo สองครีเอทีฟท์สาวจากกูเกิล จะพาไปพบบุคคลที่รับผิดชอบการออกแบบหน้าจอพิเศษที่แอบซ่อนไว้ในแอนดรอยด์รุ่นต่างๆ

ชื่อเรียกรุ่นต่างๆของแอนดรอย์ทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับของกิน เริ่มมาจากต้นกำเนิดเลยคือ คัพเค็ก (1.5) โดนัท (1.6) เอแคร์ (2.0-2.1) และโยเกิร์ตแช่แข็งหรือ Froyo (2.2-2.3) พอมาถึงรุ่น ขนมปังกระเทียมหรือ Gingerbread (2.3–2.3.7)  ก็เป็นครั้งแรกที่มีการทำหน้าจอเป็น ซอมบี้ แอบซ่อนไว้

วิธีเปิดคือ เข้าไปที่ Setting หรือการตั้งค่า จากนั้นไปที่ About phone แล้วหาบรรทัดที่เป็นชื่อเลขรุน แล้วเคาะรัวๆหลายๆที หน้าจอที่แอบไว้ จะเด้งออกมา

ทุกรุ่นต่อๆมา คือ รังผึ้ง หรือ Honeycomb (3.0–3.2.6) ไอติมแซนวิซ  Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4) ขนมเจลลีบีน Jelly Bean (4.1–4.3.1) ช็อกโกแลตคิทแคท KitKat (4.4–4.4.4, 4.4W–4.4W.2) มาจนถึงรุ่นสุดท้ายที่วางตลาดไปแล้ว เจ้าอมยิ้ม Lollipop (5.0–5.1.1) ก็ล้วนแล้วแต่มีอะไรซ่อนไว้ให้คุณเห็นแล้วยิ้ม

แรกๆก็เป็นหน้าจอเคลื่อนไหวบอกรุ่นธรรมดา หลังๆนี่เพิ่มโค้ดเป็นเกมส์เล็กๆเลยทีเดียว

อย่าลืมดูหน้าจอเซอร์ไพรส์ประจำรุ่นของแอนดรอย์ 6 หรือเจ้ามาซ แมลโลว์ Marshmallow ว่าจะออกแนวน่ารัก หรือขบขัน