หนูทดลองที่เดินทางในอวกาศนาน 2 สัปดาห์ ถึงโลกพร้อมสัญญาณเริ่มแรกของโรคตับ

ร่างกายของสัตว์ทั้งปวงที่เราคุ้นเคยหรือแม้แต่ตัวของมนุษย์เราเอง เป็นผลของการวิวัฒนาการมาอย่างยาวนานหลายล้านปีภายใต้ความเร่งค่าหนึ่งที่เรารู้จักันดีนั่นคือแรงโน้มถ่วง เซลทุกเซลถที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นร่างกายเรานี้จะทำงานผิดเพี้ยนไปทันทีในสภาพไร้น้ำหนัก

ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ตา่งพุ่งความสนใจไปที่การสูญเสียมวลของกระดูกและสภาวะอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาการสองอย่างนี้ปรากฏขึ้นมาก่อนอาการอื่นๆแม้นักบินอวกาศจะอยู่ในสภาพแรงโน้มถ่วงน้อยเป็นเวลาแค่ช่วงสั้นๆ แต่จากโครงการอวกาศในอนาคต มนุษย์จะต้องเดินทางในอวกาศนานมากขึ้น  โดยเฉพาะการเดินทางไปดาวอังคารซึ่งต้องใช้เวลาอยู่ในอวกาศนานหลายเดือน ทำให้เกิดมีโครงการการทดสอบร่างกายนักบินอวกาศออกมาเรื่อยๆโดยเพิ่มเวลาให้อยู่ในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำนานขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดก็คือโครงการ 340 วันของนักบินอวกาศสก็อต เคลลีย์ ที่เพิ่งจะจบลงไปเดือนที่แล้ว

ล่าสุดมีขา่วว่า หนูทดลองหลายตัวที่ส่งออกไปโคจรรอบโลก 2 สัปดาห์ (ที่ใช้หนูก็เพราะระบบร่างกายคล้ายมนุุษย์ และอายุของมัน  2 สัปดาห์ในอวกาศคือเท่ากับอายุของเรานานเป็น ปี) เดินทางกลับถึงโลกแล้วพร้อมอาการผิดปกติของตับ โดยพบว่ามีการสะสมตัวของสารประเภทไขมัน (lipids) ในตับตั้งแต่วันแรกๆที่ระบบเมตาบอริกของหนูเริ่มเปลี่ยนไปเพราะต้องไปลอยเท้งเต้งอยู่ในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำ สัญญาณอันตรายนี้สร้างความกังวลแก่เหล่านักวิทยาศาสตร์เป็นอันมากเพราะหากแก้โจทย์นี้ไม่ได้การเกินทางไกลในอวกาศของเราในวันข้างหน้าย่อมมีปัญหาแน่นอน

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/space-faring-mice-return-to-earth-with-liver-damage
เรียบเรียงโดย @MrVop