กัมพูชาใช้หนูที่ฝึกมาเป็นพิเศษในการค้นหากับระเบิดเก่าสมัยสงครามอินโดจีน

A rat being trained by the Cambodian Mine Action Centre (CMAC) is pictured on an inactive landmine field in Siem Reap province July 9, 2015. Gambian pouched rats were deployed to Cambodia from Tanzania in April by a Belgian non-profit organization, APOPO, to help clear mines. REUTERS/Samrang Pring

เครดิตภาพ – REUTERS/Samrang Pring

แม้ สงครามอินโดจีน จะจบสิ้นไปกว่า 36 ปีแล้วก็ตาม (พ.ศ.2522)  แต่ยังคงมีกับระเบิดจำนวนมากมายมหาศาลฝังอยู่ใต้ผื่นแผ่นดินของประเทศกัมพูชา กับระเบิดเหล่านี้ยังคงส่งผลให้ประชาชนล้มตายอยู่ทุกปี 

ล่าสุดหน่วยงานเก็บกู้กับระเบิดของกัมมพูชา หรือ Cambodian Mine Action Center   (CMAC) ได้รับหนูยักษ์จำนวน 15 ตัว  จาก APOPO ซึ่งเป็นองค์กร NGO ที่ฝึกฝนหนูเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ให้มาช่วยค้นหากับระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ (ประมาณกันว่ายังมีอีกหลายแสนลูก)

หนูที่ฝึกมาจาก APOPO านี้สามารถค้นหากับระเบิดได้เร็วมาก มันสามารถทำงานในพื้นที่ 100 ตารางเมตรได้ในเวลาไม่ถึง 20 นาที ซึ่งถ้าเปลี่ยนมาเป็นมนุษย์ ในพื้นที่ขนาดเดียวกันอาจต้องใช้เวลาหลายวัน

หนูเหล่านี้มีจมูกที่ถูกฝึกมาให้สามารถดมกลิ่น TNT ได้อย่างแม่นยำ และทุกครั้งที่หนูพบกับระเบิด มันจะส่งสัญญาณด้วยการคุ้ยดินให้ผู้ควบคุมทราบ จากนั้นหน่วยเก็บกู้จะเข้าไปทำงาน ส่วนเจ้าหนูแสนรู้จะได้กล้วยหอมเป็นรางวัลตอบแทน

เหตุที่เลือกใช้หนูก็เพราะน้ำหนักตัว เพราะหากใช้สุนัข กับระเบิดอาจทำงานจากแรงกดทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายไม่ว่าคนหรือสัตว์ แต่หนูมีน้ำหนักตัวเบากว่าสุนัขมาก (และมันยังถูกคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเผละ เพื่อความตื่นตัว) การใช้หนูจึงเหมาะสมกว่าสุนัขทุกประการ

เรียบเรียงโดย @MrVop