หลังเข้าสู่ตำแหน่งบินเฉียดใกล้ดาวพลูโตเมื่อ 14 ก.ค.58 ที่ผ่านมา ยานนิวฮอไรซันได้ผ่านเข้าไปในเงาของดาวเคราะห์แคระดวงนี้ และพบ “หาง”

ขณะที่ยานกำลังผ่านเข้าไปหลังดาวพลูโต นิวฮอไรซันส์ได้หันกล้องกลับมาจับภาพ และพบการเรืองแสงรอบตัวดาวที่บังดวงอาทิตย์ไว้ ซึ่งหมายถึงการที่ดาวพลูโตมีชั้นบรรยากาศ แต่นอกจากกล้องถ่ายภาพแล้ว เครื่องมือ SWAP ของยานยังตรวจพบปฏิกิริยาของลมสุริยะที่มีผลต่อดาวพลูโตด้วย

สิ่งที่พบคือหางแก้สไอออนยาว 77,000 ถึง 109,000 กม. หลังดาวพลูโต เป็นส่วนประกอบของไอออนไนโตรเจนก่อตัวในรูปแบบคล้ายหางพลาสมาของดาวหาง แต่ยังไม่อาจระบุรูปร่างที่แท้จริงของหางนี้ได้

CKszuUQVAAA1nXU

ทางทีมงานกำลังรอข้อมูลส่วนที่วัดจากเครื่องมือ Alice และ Rex ของนิวฮอไรซันส์ที่จะส่งมาเพิ่มเติมในเดือนสิงหาคมนี้ และจากข้อมูลของ Fran Bagenal หัวหน้าทีมงานด้านอนุภาคและพลาสมาของนิวฮอไซันส์ หางไนโตรเจนไออนแบบนี้พบในดาวอังคารและดาวศุกร์ด้วย ซึ่งหากเป็นแบบดาว 2 ดวงนั้น นั่นหมายถึงดาวพลูโตกำลังสูญเสียชั้นบรรยากาศออกไปเรื่อยๆเช่นกัน อัตราการลดลงของชั้นบรรยากาศต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมจึงจะคำนวนได้

การศึกษาเรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญมากเพราะมันสามารถบอกเราถึงวิวัฒนาการของดาวพลูโตตลอดช่วงเวลาจากอดีตจนปัจจุบัน ตอนนี้คงได้แต่รอว่าเดือนหน้า (สิงหาคม) ข้อมูลที่ส่งเพิ่มเติมมาจะมีอะไรให้เราแปลกใจอีกบ้าง สำหรับโลกเล็กๆอันไกลแสนไกลใบนี้

 

 

อ้างอิง http://www.iflscience.com/space/plutos-atmosphere-being-stripped-away-sun-and-forming-comet-tail
เรียบเรียงโดย @MrVop