นักวิทยาศาสตร์พบสัญญาณการหดเล็กลงของรูโหว่โอโซนเหนือขั้วโลกใต้

รณรงค์กันมาหลายปีในทุกประเทศทั่วโลก ที่จะช่วยกันลดปริมาณการใช้งานสาร CFC หรือสารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน ที่ใช้กันอยู่ในระบบปรับอากาศบ้านและรถยนต์ (น้ำยาแอร์นะแหละ) ตู้เย็นรุ่นเก่า กระป๋องสเปรย์ น้ำยาซักแห่ง โฟม และอื่นๆ

ในที่สุด ความพยายามนั้นก็เริ่มเกิดผล เมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก MIT และจากอีกหลายแห่งได้ยืนยันตรงกันว่า รูโหว่โอโซนแอนตาร์คติก หรือรูโหว่โอโซนในชั้นบรรยากาศของขั้วโลกใต้ เริ่มมีขนาดเล็กลงราว 4 ล้านตาราง กม. (วัดเมื่อเดือนกันยายน 2015) และยังคงเล็กลงเรื่อยๆ การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงใน journal Science ฉบับวานนี้ (30 มิ.ย.)

รูโหว่โอโซนแอนตาร์คติกนั้นมีขนาดใหญ่สุดหรือใหญ่สุดในปี 2000 และทั่วโลกก็รณรงค์ที่จะลดการใช้สาร CFC อย่างจริงๆจังจนเริ่มเกิดผลดีในวันนี้ โอโซนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมวลมนุษย์ชาติ มันทำหน้าที่ป้องกันรังสีอันตรายจากอวกาศนานาชนิดไม่ให้ลงมาถึงผิวโลก หากไม่มีชั้นบรรยากาศโอโซนคอยปกป้องไว้ ทุกชีวิตบนโลกจะล้มตายหมดสิ้นในเวลาไม่กี่ปี

น้ำยาแอร์ในสมัยนี้ส่วนใหญ่เลิกใช้ CFC เป็นส่วนประกอบแล้ว ก้าวต่อไปของทุกคนบนโลก คือการลดการใช้โฟมลงให้ได้ เริ่มจากตัวคุณก่อนเลย หากล่องข้าวมาแทนกล่องโฟมตอนซื้ออาหาร ช่วยกันคนละไม้คนละมือ

อ้างอิง http://news.mit.edu/2016/signs-healing-antarctic-ozone-layer-0630
เรียบเรียงโดย @MrVop