ชายฝั่งทะเลอันยาวเหยียดของสหรัฐฯ  หากสามารถติดตั้งระบบผลิตพลังงานจากคลื่นทะเลที่ทรงประสิทธภาพได้ กระทรวงพลังงานสหรัฐประเมินว่าจะผลิตไฟฟ้าได้มหาศาล เทียบเท่ากับปริมาณพลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์กว่า 330 โรง 
CashPrizes_640x480

 

นั่นหมายถึงพลังงานไฟฟ้ามากมายกว่า 1,420 terawatt-hours ที่ต้องหาทางตักตวงเอามาใช้ให้ได้ แต่น่าเสียดายที่เทคโนโลยีในปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพในการตักตวงประโยชน์จากแหล่งพลังงานสะอาดนี้ได้เพียง 20% เท่านั้น และถือว่าต่ำเกินไปต่อการลงทุนเพื่อจุดประสงค์ทางการค้า

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เล็งเห็นความสำคัญของผลประโยชน์ตรงนี้  จึงได้ประกาศให้มีการประกวดในระดับทั่วประเทศที่เรียกว่า the Wave Energy Prize  ขึ้นมา โดยตั้งเงินรางวัลก้อนโตถึง 1.5 ล้านเหรียญ (มากกว่า 50 ล้นบาทสำหรับอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้) สำหรับรางวัลที่ 1

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของเทคโนโลยีให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมและน้ำให้ได้อย่างน้อย 40% หากทำได้ตามเป้านี้ การลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าจะคุมค่า

การทดสอบประสิทธิภาพเทคโนโลยีที่เข้าประกวดจะดำเนินการในหลายๆระยะเพื่อคัดกรองผู้เข้าประกวดจากหนึ่งต่อห้าสิบจนกระทั่งเหลือ 10 ทีมสุดท้าย

ผู้เข้าประกวดต้องสร้างอุปกรณ์จำลองขึ้นมาจริงๆ

การทดสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์จำลองจะจัดทำขึ้นที่สระน้ำภายในอาคารขนาดใหญ่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ โดยมีคลื่นทะเลเทียมที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้เข้าประกวดสามารถโชว์การทำงานของเครื่องมือของตนได้

ผู้เข้าประกวดต้องพิสูจน์ให้คณะกรรมการเห็นว่า อุปกรณ์ของทีมตัวเอง สามารถตักตวงพลังงานคลื่นทะเลได้ในปริมาณมากเท่าใด แต่ในขั้นตอนแรกนี้ยังไม่จำเป็นต้องปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาให้เห็น

ขณะนี้ทีมต่างๆที่สนใจ สามารถเข้าลงทะเบียนในเว็บ Wave Energy Prize  ได้แล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop