ในที่สุด หลังผ่านขั้นตอนยาวนานหลายปี กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ก็เสร็จสมบูรณ์

สุดยอดโครงการอวกาศที่งบประมาณบานปลายจากไม่ถึงพันล้านเหรียญตอนเริ่มโครงการจนเกิน 8 พันล้านหรียญในช่วงหลังๆ ทำเอาใครต่อใครอดคิดไม่ได้ว่าโครงการนี้จะพับไป แต่สุดท้ายก็มีข่าวดี คือ มันเสร็จแล้ว

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope; JWST) เป็นโครงการกล้องโทรทรรศน์อวกาศในย่านใกล้อินฟราเรดเพื่อมาแทนกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ใกล้ปลดประจำการในอีกไม่นานนี้ (หลังต่ออายุมาแล้วหนึ่งรอบ) มันถูกสร้างให้มีประสิทธิภาพสูงกว่าฮับเบิลจนเทียบกันไม่ได้

เจมส์ เวบบ์ เกิดจากความร่วมมือของประเทศที่สนใจ 17 ประเทศ นำโดย NASA ของอเมริกา องค์การอวกาศยุโรป  หรือ ESA และ องค์การอวกาศแคนาดา มีจุดเริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี 1996 เป้าหมายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์คือการสังเกตการณ์วัตถุอันห่างไกลออกไปในเอกภพที่อยู่ไกลเกินกว่าความสามารถของกล้องฮับเบิลจะจับภาพได้ สามารถมองทะลุแนวฝุ่นที่บดบังใจกลางกาแล็กซีของเรา สามารถมองเห็นแสงสลัวจางของดาวหรือกลุ่มเนบิวลาที่เกินความสามารถของฮับเบิลในการแยกแยะย่านแสงเหล่านั้น และอีกหลากหลายความสามารถ

มันคือกล้องดูดาวที่ดีที่สุดของมวลมนุษย์ชาติก็ว่าได้

l2-2

หลังตรวจสอบในทืุกขั้นตอนเสร็จสิ้น ทีมงานก็มีแผนจะส่งกล้องนี้ขึ้นสู่อวกาศราวเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 โดยใช้จรวดแอเรียน 5 (Ariane 5) ที่เฟรนช์เกียนา ประเทศฝรั่งเศส โดยจุดที่เจมส์ เวบบ์จะไปสถิตย์อยู่ตลอดอายุของมันคือจุดที่เรียกว่าลากรองที่ 2 (Lagrange) หรือ L2 ห่างจากโลก 1.5 ล้านกิโลเมตรนอกวงโคจรดวงจันทร์ ซึ่งเป็นจุดสมดุลย์แรงโน้มถ่วงที่ส่งมาจากดวงอาทิตย์ ทำให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์จะลอยอยู่ตรงนั้นนิ่งๆไม่ถูกรบกวนโดยจะหันส่วนที่เป็นแผ่นบังแสง 5 ชั้นไปทางดวงอาทิตย์ตลอดเวลา เพื่อให้ด้านที่เป็นกล้อง (ด้านรวงผึ่งสีเหลือง) อยู่ในเงามืดจนมีความเย็นติดลบ 233°C ไม่ถูกรบกวนจากความร้อนใดๆทั้งจากแสงแดดและจากโลก ทำให้การมองเอกภาพในย่านใกล้แสงอินฟราเรดมีความชัดเจน (ย่านนี้โดนความร้อนไม่ได้เลย) ต่างจากกล้องฮับเบิลที่โคจรอยู่ห่างโลกแค่ 570 กิโลเมตรเพราะเป็นกล้องดูดาวธรรมดาที่มองดาวในย่านแสงเดียวกับตามนุษย์

เสียวอย่างเดียวว่าหลังๆการส่งจรวดมีพลาดระเบิดคาฐานไปหลายครั้ง ขอให้รอบที่ส่งกล้องเจมส์ เวบบ์ เดือนตุลา 2018 จงปลอดภัย เราจะได้เปิดหูเปิดตากับภาพใหม่ๆจากสุดขอบจักรวาลอันกว้างไกลกันเสียที

อ้างอิง http://www.iflscience.com/space/nasa-huge-new-space-telescope-finally-complete/
http://jwst.nasa.gov/orbit.html

เรียบเรียงโดย @MrVop