หาผู้สนใจบริจาคเงินช่วยสร้างบ้านผู้มีรายได้น้อยในประเทศยากจน เพียง $4,000 ต่อหลัง

คงจะดีไม่น้อยหากประชาชนยากจนในประเทศกำลังพัฒนาได้มีบ้านอยู่อาศัยราคาถูกที่ทนทานนับชั่วอายุคน แทนที่บ้านปัจจุบันที่พวกเขาสร้างขึ้นจากเศษวัสดุเหลือใช้เท่าที่หาได้และพร้อมจะพังเสียหายได้ตลอดเวลาแต่เพียงแค่ถูกกระหน่ำด้วยฝนที่ตกหนัก

หน่วยงานสตาร์ทอัพไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่ มีแนวคิดในการระดมทุนของรับเงินบริจาคเพื่อสร้างบ้า่นที่ทนทานให้ผู้มีรายได้น้อยในประเทศต่างๆ โดยบ้านที่ว่านี้ สร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) ที่สามารถสร้างเสร็จพร้อมอยู่ทั้งหลังได้ด้วยเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น และบ้านเหล่านี้จะมีความแข็งแรงทนทานไม่ต่างจากบ้านที่ก่อสร้างด้วยวิธีการดั้งเดิม แถมยังจะมีการทดสอบการต้านทานแผ่นดินไหวหลังสร้างบ้านเสร็จแล้วอีกด้วย

New-Story-3D-house

ไม่เพียงแต่สร้างเร็ว บ้านพิมพ์สามมิติยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วย เเฮ็กเกลอร์ โดยบ้านแบบธรรมดาที่ทางหน่วยงาน  นิว สตอรี่  สร้างขึ้น จะมีราคาค่าก่อสร้างที่หลังละ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวไม่เกิน 125,000 บาทด้วยอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

เรียกว่า ถูก เร็ว ดี ครบ 3 ประการที่คนเราต้องการเลยทีเดียว

หน่วยงาน นิว สตอรี่ กำลังทำงานร่วมกับบรรดาหน่วยงานไม่หวังผลกำไร รัฐบาลในประเทศต่างๆ  และขยายตัวออกไปตามประเทศต่างๆ โดยอาศัยเงินบริจาคผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งผู้บริจารสามารถติดตามผลการสร้างรวมทั้งชีวิตครอบครัวของผู้ที่เข้าอยู่อาศัยด้วยเงินของท่าน การระดมทุนรอบแรกที่ยอด 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯมีกำหนดภายในวันที่ 13 เมษายนนี้เพิ่อเริ่มต้นพิมพ์บ้านของชุมชนแรกสุดในประเทศเอลซัลวาดอร์

ทุกวันนี้โลกเรายังมีคนนับพันล้านคนที่ไม่มีบ้านซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต หากการแก้ปัญหานี้คือความสามารถในการสร้างบ้านคุณภาพดีราคาถูกได้จำนวนมากขึ้นแบบทวีคูณตามโครงการนี้ คงจะดีไม่น้อย

ท่านสามารถบริจาค 4,000 ดอลลาร์เพื่อบ้าน 1 หลังได้ที่เว็บนีั เลื่อนไปด้านล่างของหน้าเว็บ

เรียบเรียงโดย @MrVop