ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากที่จำเป็นต้องใส่ตาปลอมเนื่องจากดวงตาจริงได้รับความเสียหาย หรืออาจมาจากความพิการแต่กำเนิด ซึ่งดวงตาปลอมนั้นเป็นเพียงแค่วัสดุที่มีรูปร่างเหมือนตาไม่สามารถทำให้กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง จึงเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใส่ตามเทียมไม่น้อย ล่าสุดนักวิจัยจาก University of Minnesota สามารถจำลองรูปแบบการเรียงตัวของหน่วยรับความรู้สึกทางแสงขึ้นมาบนพื้นผิวที่มีลักษณะเป็นทรงกลมด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งมันจะกลายเป็นต้นแบบของดวงตาชีวภาพเทียมในอนาคตต่อไป

เป็นอีกครั้งที่ทีมนักวิจัยจาก University of Minnesota ได้แสดงศักยภาพในการทำอวัยวะเทียมขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติหลังจากที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาพวกเขาได้สร้างหูเทียมที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับของจริงขึ้นมา และในตอนนี้พวกเขาก็ได้ก้าวมาสู่การสร้างดวงตาชีวภาพที่ฟังดูแล้วเหมือนเรากำลังดูหนังแนววิทยาศาสตร์อยู่ แต่ตอนนี้มันกำลังจะกลายเป็นจริงขึ้นมาแล้ว หลังจากที่ทีมนักวิจัยสามารถสร้างหน่วยรับความรู้สึกทางแสงเทียมแบบที่มีในดวงตาของมนุษย์ขี้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติบนวัสดุทรงกลม โดยอาศัยสารกึ่งตัวนำแบบพอลิเมอร์มาเป็นวัสดุหลักสำหรับการสร้างหน่วยรับความรู้สึกทางแสง ซึ่งสามารถทำงานได้เหมือนกับหน่วยรับความรู้สึกทางแสงของจริงอย่างเซลล์ประสาทรูปแท่งและรูปกรวยในตาของเรา ที่มีหน้าที่รับสัญญาณทางแสงและส่งต่อไปให้สมองตีความออกมาเป็นภาพ นั่นหมายความว่าดวงตาชีวภาพที่กำลังจะถูกพัฒนาขึ้นนี้จะสามารถช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง   

ด้วยแรงบันดาลใจจากการที่มีแม่เป็นผู้พิการทางสายตา ทำให้ทีมนักวิจัยมุ่งเป้าไปยังการพัฒนาดวงตาชีวภาพที่แม้ว่าในตอนนี้ประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณทางแสงของดวงตาชีวภาพจะทำได้เพียงแค่ 25% แต่มันก็เป็นตัวเลขที่มากพอสำหรับคนจำนวนมากที่จำเป็นต้องใช้ดวงตาเทียมเหล่านี้จริงๆ

ที่มา techxplore.com
เรียบเรียงโดย @MrVop