สิ้นสุดการรอคอย ในที่สุดนิวฮอไรซันส์ก็ไปถึงพลูโต
CJ094tFUkAAciIB

 

เวลา 18:50 วันนี้ตามเวลาไทย (14 ก.ค.58) ยานนิวฮอไรซันส์จะบินเข้าถึงจุดใกล้ผิวดาวพลูโตที่สุด และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศที่มียานอวกาศไปเยือนดวงดาวที่อยู่ไกลลิบถึงสุดขอบสุริยะจักรวาลดวงนี้

ดาวพลูโตและบริวารทั้ง 5 ดวงคือ ชารอน นิกซ์ เคอเบรอส ไฮดรา และสติกซ์ โคจรในมุมเกือบตั้งฉากกับดวงอาทิตย์ และเส้นทางของนิวฮอไรซันส์นั้นทำมุม 0.24° กับดวงอาทิตย์ รวมทั้งดวงจันทร์ชารอนนั้นโคจรรอบดาวพลูโตในความเร็วค่อนข้างมาก ดังนั้นยานนิวฮอไรซันส์ก็จะเข้าใกล้ชารอนที่สุด 19:04 ตามเวลาไทย (14 นาทีต่อมา)

อีก 61 นาทีต่อจากนั้น นิวฮอไรซันส์จะผ่านเข้าสู่เงาของดาวพลูโตและเงาของชารอนตามลำดับ จากนั้นก็จะเดินทางออกจากระบบสุริยะสู่ห้วงอวกาศที่ดำมืดอีกหลายปี เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายถัดไปคือวงแหวนไคเปอร์ กลุ่มหินน้ำแข็งที่โคจรรอบนอก (เหมือนถนนวงแหวนรอบนอก) ระบบสุริยะ

นาซาจะเริ่มแพร่ภาพการสรุปภารกิจทาง NASA TV เวลา 18:30 ตามเวลาไทย ในรายการนี้ไม่มีการถ่ายทอดสด (ใครจะตามไปถ่ายไกลขนาดนั้น) แต่เป็นการอธิบายรายละเอียดต่างๆของภารกิจนี้ ระหว่างนี้ยานนิวฮอไรซันส์จะหยุดการติดต่อกับโลกไปชั่วคราวและเริ่มใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ต่างๆวิเคราะห์พิ้นผิวและบรรยากาศของพลูโต รวมทั้งระดมถ่ายภาพในคลื่นแสงธรรมชาติและคลื่นแสงอินฟราเรด โดยเฉพาะช่วงวินาทีใกล้ที่สุดคือ 18:49:57 ตามเวลาไทย

ข้อมูลต่างๆที่นิวฮอไรซันส์เก็บมาได้ จะถูกส่งมาถึงโลกตามลำดับ โดยก้อนแรกจะมาถึงเย็นวันพรุ่งนี้ เวลา 17:59 (15 ก.ค.58) ตามเวลาไทย จากนั้นช่วงตีสองเช้าวันที่ 16 ก.ค. นาซาก็จะเผยแพร่ภาพชุดแรกนี้ และรอรับภาพกับข้อมูลชุดถัดไปซึ่งจะเป็นเรื่องของดวงจันทร์ต่างๆ

(นิวฮอไรซันส์อยู่ห่างจากโลกเกิน 4 ชั่วโมงครึ่ง ในความเร็วแสง การส่งคำสั่งไปและรับข้อมูลกลับมา 1 ครั้งกินเวลานานเกิน 9 ชั่วโมง)

ความลับกว่า 85 ปีของดาวพลูโตจะได้รับการเปิดเผยได้กระจ่างแจ้งในระดับใด มารอดูกัน

 

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/d-brief/2015/07/13/new-horizons-this-week/#.VaRVEl_tlHx
เรียบเรียงโดย @MrVop