ลองมองภาพด้านบน คุณอาจงงว่านั่นคืออะไร เค้าคือใครที่ไปลอยเท้งเต้งอยู่ในอวกาศ จินตนาการไปมาถ้าไม่เฉลยก็อาจเกิดความสยองขึ้นมาได้ แต่อย่าเพิ่งคิดไปไกล นั่นคือชุดอวกาศเก่าที่เค้าเอามาลองทำเป็นดาวเทียม

ไอเดียแปลกๆนี้เรียกว่า “Suitsat” เกิดจากกลุ่มนักบินอวกาศรัสเซียที่หาทางจัดการกับชุดอวกาศรุ่น Orlan ที่หมดอายุการใช้งาน ซึ่งตามระเบียบแล้วก็จะไม่นำชุดเหล่านี้กลับมาที่โลก ทางทีมจึงคิดหาทางนำชุด Orlan มาทำเป็นดาวเทียม เพื่อหาคำตอบที่อยากรู้หลายๆอย่าง เช่น ภายในชุดอวกาศจะเกิดโอเวอร์ฮีทหรือไม่ หากระบบทำความเย็นไม่ทำงาน หรือแบตเตอรีมีอายุใช้งานนานขึ้นหรือไม่หากปิดระบบเอื้ออำนวยชีวิต ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจะเป็นประโยชน์กับการพัฒนาชุดอวกาศรุ่นต่อไปในอนาคต

ทางทีมติดตั้งแบตเตอรีจำนวน 3 ชุด เครื่องส่งวิทยุ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและวัดพลังงานของแบตเตอรีเข้าไปใน “Suitsat” และปล่อยออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ ตั้งใจจะให้หมุนไปรอบโลกจนแบตเตอรีหมด แต่ปรากฏว่าไม่สำเร็จ เนื่องจากเจ้าชุดอวกาศนี้หมุนรอบโลกได้เพียง 2 รอบก็เกิดอาการอ่อนแรงของสัญญาณวิทยุ  จากนั้นก็ดับสนิทติดต่อไม่ได้จนความเร็วเริ่มหมดและตกเข้าบรรยาอากาศโลกเผาไหม้หายสาบสูญไป

ที่มา http://www.popsci.com/suitsat-might-be-creepiest-satellite-ever
เรียบเรียงโดย @MrVop