มือถือสมาร์ทโฟนจะไม่ใช่ของใช้เพื่อสื่อสารหรือเน้นด้านบันเทิงอีกต่อไป เพียงติดตั้งแอพและอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย มือถือตัวเก่งก็กลายเป็นเครื่องมือตรวจหามะเร็งได้ทันที

เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นที่ Harvard Medical School โดยคุณหมอ Cesar Castro หัวหน้าคณะวิจัยจากโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ในนครบอสตั้นของสหรัฐ ใช้ตัวอย่างเซลล์มะเร็ง 25 ตัวอย่าง จากสตรีที่แพทย์สงสัยว่าป็นมะเร็งปากมดลูก  ผลการทดสอบชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยสามารถทราบผลเบื้องต้นภายใน 45 นาทีเท่านั้นโดยมีต้นทุนการใช้งานคิดเป็นเงินไทยแล้วไม่กี่สิบบาทต่อการตรวจหามะเร็งแต่ละครั้งdn27330-2_1200

6391042-3x2-340x227

Dr Cesar Castro

การใช้งานนั้นคือจะมีอุปกรณ์รับเลือดของคนป่วยแล้วต่อเข้ามือถือ นั่นคือในขั้นแรกอาจต้องใช้งานโดนพยายบาลที่ผ่านการฝึกฝนกับอุปกรณ์นี้มา แต่เทคโนโลยีนี้ใช้ไม่ยาก ซึ่งถือว่าอาจจะสามารถนำมาช่วยแก้ปัญหาการขาดบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจหาเซลล์มะเร็งในพื้นที่เช่น ถิ่นทุรกันดารใน แอฟริกาและเอเชีย (เหมาะกับประเทศที่ห่างไกลและมีงบประมาณน้อย) ระบบวิเคราะห์ของแอพที่ติดตั้งจะทำงานประสารทั้งการตรวจส่วนประกอบของเลือดและการใช้กล้องของมือถือถ่ายภาพตัวอย่าง ผลทดสอบจากนักวิจัยยืนยันว่า เทคโนโลยีดังกล่าวมีความแม่นยำสูงมากในการแบ่งแยกว่าเซลล์ใดมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเนื้อร้าย หรือว่ามีความเสี่ยงต่ำต่อการเป็นเซลล์มะเร็ง

งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Proceedings of the National Academy of Sciences