สถานีอวกาศ “เทียนกง 1” (天宫一号) ที่หมดอายุใช้งาน กำลังจะตกลงมาจากวงโคจรในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เมื่อปี 2522 ประชาชนชาวโลกตื่นตกใจกับข่าว “สกายแล็ปตก”  ซึ่งหมายถึงสถานีอวกาศที่หมดอายุใช้งานของสหรัฐฯได้ตกกลับเข้ามาสู่ผิวโลกจากวงโคจร โดยเมื่อ 23:37 ตามเวลาไทยของวันที่ 11 ก.ค.2522 ชิ้นส่วนที่เผาไหม้ไม่หมดของสกายแล็ป ก็ได้พุ่งลงสู่มหาสมุทรอินเดียในซีกโลกใต้  ที่น่าตกใจคือมีชิ้นส่วนที่เผาไหม้ไม่หมดจำนวนราว 24-26 ชิ้น ได้ตกลงสู่พื้นโลกแถบตะวันตกของเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ครั้งนั้นถือว่าโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

และก็มาถึงคราวสถานีอวกาศ “เทียนกง 1” (天宫一号) หลักชัยที่เปิดศักราชใหม่แห่งการสำรวจอวกาศของแดนมังกร มันคือสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนที่ได้ขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2554 โดยจรวด Long March 2F/G สถานีอวกาศแห่งนี้มีความยาว 10.3 เมตร หนักราว 8 ตัน สามารถรับนักบินอวกาศได้ 3 นาย ทั้งหมดเป็นไปได้ด้วยดี แต่หลังจากผ่านไป 4 ปีเศษ ในเดือนมีนาคม 2559 ลิงค์ควบคุมของเทียนกง 1 ก็เกิดขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถสื่อสารกับหอบังคับการบนโลกได้ สถานีอวกาศแห่งนี้จึงถูกทิ้งร้างกลายเป็นขยะอวกาศชิ้นใหญ่ลอยล่องในวงโคจร

โดยปกติเมื่อสถานีอวกาศหมดอายุ ทางหอบังคับการจำบังคับให้มันตกในความสูงและตำแหน่งที่คำนวนไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ลงสู่ผิวน้ำในมหาสมุทร แต่เพราะระบบควบคุมของเทียนกงขัดข้อง มันจึงเดินตามรอยสกายแล็ป คือตกตามยถากรรม ไม่รู้เวลาและจุดตกที่แน่นอน

เมื่อเดือนสิงหาคม 60 ที่ผ่านมา ทาง UNOOSA หรือ United Nations Office for Outer Space Affairs ได้ออกประกาศว่า สถานีอวกาศเทียนกง 1 น่าจะตกในวันใดวันหนึ่งระหว่างเดือนตุลาคม 2560 ถึง เมษายน 2561 คือจากนี้ไปถึงเมษาปีหน้า โดยมีผลการคำนวนที่แตกต่างกัน ทั้งข่าวดีและข่าวร้าย ข่าวดีมากจากฝั่งนายหวู่ผิงรองผู้อำนวยการสำนักงานวิศวกรรมอวกาศจีน คือสถานีอวกาศเทียนกง 1 นั้นมีขนาดเล็กกว่าสกายแล็ปสองเท่าครึ่ง และเบากว่ามาก เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนของสถานีอวกาศแห่งนี้จะเผาไหม้หมดสิ้นในชั้นบรรยากาศ ข่าวร้ายมาจากฝั่งนายโจนาธาน แม็คโดเวล ( Jonathan McDowell ) นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาวาร์ด-สมิธโซเนียนที่ให้ความเห็นว่าอาจมีชิ้นส่วนขนาดน้ำหนักไม่เกิน 100 กก. ตกลงมาถึงพื้นโลกโดยไม่ทราบตำแหน่ง

แบบหลังนี้ก็ตัวใครตัวมัน

อ้างอิง http://www.iflscience.com/space/chinas-first-space-station-will-fall-to-earth-within-a-few-months/
เรียบเรียงโดย @MrVop