ขยะอวกาศ 12 เมตรหนัก 8.5 ตันที่เวลานี้อยู่ในความสนใจของเหล่านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกนั่นคือ สถานีอวกาศเทียนกง-1 ของจีน ซึ่งล่าสุดจากการลดระดับและความเร็วต่ำลงเรื่อยๆ จนถึงระยะความสูงราว 200 กม. เครือข่ายเฝ้าระวังทั่วโลกเริ่มใช้เรดาร์ในการมองหายานอวกาศที่หมดสภาพลำนี้ และด้านบนคือภาพที่ได้จากเรดาร์ของหอดูดาว Fraunhofer FHR ในเยอรมัน เป็นภาพของสถานีอวกาศเทียนกงจาก 2 มุมมอง ขณะที่เคลื่อนผ่านน่านฟ้ายุโรป

xxxd

ตารางบนคือวันเวลาที่พยากรณ์ว่าจะสถานีอวกาศเทียนกง-1 จะตกเข้าสู่บรรยากาศโลก อัพเดทล่าสุด 16:21 ที่ผ่านมาวันนี้ (30 มี.ค.61) จากหน่วยงานติดตามดาวเทียมทั้ง 4 ราย ทั้งหมดมีความเห็นตรงกันว่า สถานีอวกาศเทียนกง-1 จะตกเข้าสู่บรรยากาศโลกในวันที่ 1 เม.ย.61 นี้ ในช่วงเวลาตั้งแต่ 07:52 จนถึง 21:00  โดยมีค่าเผื่อผิดพลาด ±8 ถึง ±26 ชั่วโมง ส่วนพิกัดตำแหน่งที่จะตกจะสามารถคำนวนได้ภายในชั่วโมงสุดท้ายเท่านั้น

มีโอกาสน้อยมากที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 จะตกใส่บ้านคน แม้แต่สถานีอวกาศที่ใหญ่กว่านี้ 2.5 เท่าหนักกว่า 9 เท่า อย่างสกายแล็ป ที่ตกจากฟากฟ้าในเดือน ก.ค.2522 นั้นก็ไม่มีใครได้รับอันตราย จากการคาดการว่า การเผาไหม้ในชันบรรยากาศจะทำลายขิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ไม่หมด อาจมีชิ้นส่วนหลงเหลือถึงผิวโลก 20% แต่โอกาสจะเป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ก็ยังคงน้อยมากหากคำนวนตามความเป็นไปได้จากปัจจัยทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หน่วยงานเฝ้าระวังทั่วโลกก็ยังจับตาดูการเข้าสู่บรรยากาศครั้งนี้อย่างไม่วางตา เพื่อประโยชน์ในการวางตัวแบบระวังภัยในอนาคตด้วย

ที่มาของภาพเรดาร์ https://phys.org/news/2018-03-image-tiangong-space-radar.html

เรียบเรียงโดย @MrVop