ทั่วโลกกำลังจับตามองสถานีอวกาศจีน “เทียนกง-1” ที่ใกล้โหม่งโลกทุกขณะ

สถานีอวกาศหนัก 8.5 ตันของจีนที่เสียการควบคุมกำลังลดระดับลงจากวงโคจรเนื่องจากสูญเสียความเร็ว กำลังเป็นปัญหาให้หน่วยงานเฝ้าระวังภัยในหลายประเทศ เหตุเพราะยังไม่อาจคำนวนหาเวลาและจุดตกที่แน่นอนได้ ว่าวันไหนเวลาไหนจะตกลงไปตรงไหนบนโลกนี้ เป็นจุดที่ตั้งของเมืองหรือไม่ จะมีใครเป็นอันตรายหรือเปล่า

ขนาดของสภานีอวกาศนี้ไม่ธรรมดา แม้จะต้องพบกับการเผาไหม้จากชั้นบรรยากาศก็อาจมีชิ้นส่วนที่เหลือรอดลงมาถึงพื้นโลก อีกทั้งมีความกังวลเรื่องเชื้อเพลิงที่เรียกว่าไฮดราซีน (Hydrazine) ซึ่งอาจยังใช้งานไม่หมดซึ่งก็ถือเป็นสารพิษด้วย หลายฝ่ายจึงจับตามองการลดระดับลงของสถานีอวกาศทีไม่อาจมองเห็นจากระบบเรดาร์หรือการเฝ้่าระวังใดๆได้ในเวลานี้ ต้องใช้การคำนวนเท่านั้น

smal;-tk1map

เบื้องต้นสามารถคำนวนได้กว้างๆว่าเทียนกง-1 น่าจะตกในละติจูด 42.7 องศาเหนือใต้ นั่นหมายถึงไทยเราก็อยู่ในข่าย รวมไปถึงพื้นที่ของจีน สหรัฐฯ ยุโรป (อังกฤษไม่โดน) ตะวันออกกลาง นิวซีแลนด์ ของอเมริกาใต้และแอฟริกาใต้ ฯลฯ ตามแผนที่ด้านบน (เครดิต The Washington Post)

ความสูงจากผิวโลกของสถานีอวกาศเทียนกงเวลานี้คำนวนโดย Satflare น่าจะต่ำกว่า 250 กิโลเมตร

Tiangong1

ช่วงเวลาที่จะโหม่งโลกมีโอกาส 60% จะเกิดในเดือนมีนาคมนี้ และ 40% ที่จะเกิดในช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนหน้า คือเดือนเมษายน โดยท่านสามารถติดตามตำแหน่งล่าสุด (เป็นเพียงการคำนวน อาจไม่ใช่ตำแหน่งจริงของสถานีอวกาศ) ได้ที่ลิงค์นี้ http://www.satflare.com/track.asp?q=37820#MAP

เนื่องจากไม่มีอะไรแน่นอน นักฟิสิกส์และนักดาราศาสตร์ทั่วโลกหลายท่านจึ้งให้ความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย บ้างก็ว่ามีโอกาส 1 ในหลายล้านที่จะตกใส่ชุมชน บ้างก็ว่าชิ้นส่วนที่ตกถึงผิวโลกหลังการเผาไหม้น่าจะมีน้ำหนักถึงราว 100 กก. อย่างไรก็ตาม ในภาวะการเช่นนี้ ยิ่งใกล้วันตก การพยากรณ์ทั้งหลายก็จะตีวงแคบลงนั่นหมายถึงแม่นยำยิ่งขึ้น นั่นคือ เวลาและตำแหน่งตก จะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

ขอให้ทุกท่านโชคดี

เรียบเรียงโดย @MrVop