กลุ่มนักล่าแสงเหนือในแคนาดา รวบรวมภาพปรากฏการณ์แสงบนท้องฟ้าที่สวยงามแปลกตาชนิดใหม่ ดูคล้ายแต่ไม่ใช่แสงเหนือ มันเป็นกลุ่มก๊าซที่มีลักษณะคล้ายริบบิ้นยาว 25 กิโลเมตร สว่างน้อยกว่าแสงเหนือทั่วไป เป็นลำแคบ พาดไปบนฟ้า

ความที่มันเป็นของใหม่ Chris Ratzlaff หนึ่งในกลุ่มช่างภาพนักล่าแสงเหนือจึงเสนอให้ตั้งชื่อใหม่ และตัวเขาเองได้เสนอชื่อสตีฟ  Steve ซึ่งมีที่มาจากการ์ตูนอนิเมชันเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ เรื่อง  “แก๊งสี่ขา ข้ามป่ามาป่วนเมือง” หรือ Over the Hedge  เมื่อเหล่าตัวละครในเรื่องได้เผชิญหน้ากับรั้วกั้นขนาดใหญ่ในย่านนั้นและตกใจกลัว เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไร พระเอกของเรื่องจึงได้เสนอว่า “งั้นเราเรียกมันว่า Steve กันเถอะ” และเพื่อนสัตว์ตัวอื่นๆ ก็ได้เห็นดีตามกัน

small-64981bf7-b0ec-48f0-b27b-e5ab30530b6d-large16x9_steve_04

เมื่อเรื่องไปถึงหน่วยงานดาราศาสตร์มืออาชีพในมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ได้มีความเห็นชอบที่จะคงชื่อเล่นนี้ไว้ โดยเฉพาะเมื่อมีการตรวจสอบเจ้าแสงประหลาด Steve หรือ สตีฟ ผ่านการใช้ฝูงดาวเทียมของ ESA หรือองค์การอวกาศยุโรป พบว่าแสงนี้เป็นกลุ่มก๊าซมีความร้อนสูงกว่าชั้นบรรยากาศโลกโดยรอบถึง 3,000°C และกระแสก๊าซภายในไหลพุ่งไปด้วยความเร็วสูง 6 กิโลเมตรต่อวินาที เร็วกว่ากระแสลมรอบตัวถึง 600 เท่า และด้วยคุณสมบัติแบบนี้ เลยมีการให้ความหมายคำว่า STEVE ขึ้นมาว่า Strong Thermal Emission Velocity Enhancement  (การคายความร้อนสูงจากการเร่งความเร็ว) ให้สอดคล้องกันซะเลย

ที่มาที่ไปของการกำเนิดแสง Steve นี้ยังไม่แน่ชัด ต้องรอนักฟิสิกส์มาวิเคราะห์กันต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop