วาฬ คือสัตว์ที่สามารถดำน้ำได้ลึกและนานที่สุดในโลก ความลับของมันคืออะไร

78083.ngsversion.1422285858936.adapt.676.1

วาฬคูเวียร์

วาฬคูเวียร์ ทำลายสถิติโลกล่าสุดในการดำน้ำลึก นั่นคือในการหายใจ 1 ครั้ง วาฬนี้สามารถดำน้ำได้ลึกถึงระดับ 2,992 เมตร นานถึง 138 นาที พูดง่ายๆคือดำน้ำได้ลึก 3 กิโลเมตรนานมากกว่า 2 ชั่วโมง

วาฬไม่ใช่ปลา หายใจในน้ำไม่ได้ วิธีการอาศัยอยู่ในมหาสมุทรของวาฬก็เหมือนกับมนุษย์ คือใช้วิธีกลั้นหายใจดำลงไปใต้น้ำ เมื่อทนไม่ไหวก็ขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อหายใจอีกครั้ง วาฬเป็นวสัตว์เลือดหุ่นที่ใช้ปอดเช่นเดียวกับแมวน้ำ พยูนและโลมา ไม่เหมือนปลาทั่วไปที่สามารถอาศัยอยู่ในน้ำหายใจผ่านเหงือกได้ตลอดเวลา

นานยังไม่พอ วาฬยังดำน้ำลึกกว่าปลาทั่วไป คือสามารถลงไปในระดับความดันน้ำมหาศาลที่ปลาธรรมดาแม้หายใจในน้ำได้แต่ก็ลงไปลึกขนาดนั้นไมได้ ความลับของมันคือ “เลือด” ที่มีความพิเศษมากกว่าเลือดของสัตว์เลือดอุ่นใดๆในการเก็บรักษาอ๊อกซิเจน

จากรายงานการค้นคว้าของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮูสตัน ในรัฐเท็กซัส ซึ่งลงตีพิมพ์ในนิตยสาร The Journal of Biological Chemistry ในหัวข้อ comparing the oxygen carrying proteins of whales, humans, and other deep-diving mammals ทีมวิจัยพบว่าเลือดวาฬว่ามีความเสถียรในระดับ  ultrastable สามารถเก็บกักอ๊อกซิเจนโดยไม่เปลี่ยนสภาพไปเป็นโมเลกุลอื่นแม้จะอยู่ใต้แรงกดดันมหาศาลนานนับชั่วโมง และสามารถรักษาอ๊อกซิเจนบริสุทธิ์เอาไว้นานกว่าเลือดของสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิด ทีมวิจัยคาดว่าผลที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้ จะนำมาต่อยอดเพื่อสรา้าง “โลหิตสังเคราะห์” ที่อาจจะนำมาใช้กับร่างกายของมนุษย์ในอนาคต

อ้างอิง http://news.nationalgeographic.com/news/2014/03/140326-cuvier-beaked-whale-record-dive-depth-ocean-animal-science/
http://news.sciencemag.org/sifter/2015/09/deep-diving-whales-spark-inspiration-for-synthetic-blood
http://news.rice.edu/2015/09/25/deep-diving-whales-could-hold-answer-for-synthetic-blood-2/
เรียบเรียงโดย @MrVop