หนูชนะแมวในเมืองใหญ่

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยฟอร์แดมของสหรัฐฯ และมหาวิทยาลัยซิดนีย์ของออสเตรเลีย ได้ศึกษาพฤติกรรมของแมวจรจัดในเมืองใหญ่ พบว่าพวกมันวิวัฒนาการจนนิสัยเหมือนกับมนุษย์ โดยพยายามหาอาหารด้วยวิธีที่ง่ายและใช้พลังงานน้อยที่สุด มุ่งล่าเหยื่อที่อ่อนแอกว่ามาก ขนาดเล็กและไม่ดุร้ายเหมือนหนูท่อขนาดโตเต็มวัย

ผลการศึกษาเรื่องนี้ ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารความก้าวหน้าทางนิเวศวิทยาและวิวัฒนาการ (Frontiers in Ecology and Evolution) ทีมผู้วิจัยได้ติดตามพฤติกรรมของหนูท่อขนาดโตเต็มวัยที่ถูกฝังไมโครชิปเป็นเวลานาน 79 วัน โดยมีการบันทึกวิดีโอขณะที่มีแมวหรือหนูปรากฏตัวเอาไว้ได้รวม 306 คลิป เมื่อนำคลิปวิดีโอมาแยกยะ พบว่าในคลิปมีแมวเข้ามาในพื้นที่ 259 ครั้ง แต่มีเพียง 20 ครั้งที่แมวพยายามสะกดรอยติดตามหนู มีเพียง 3 ครั้งที่แมววิ่งไล่ล่าหนูอย่างจริงจัง และมีเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่แมวสามารถจับและฆ่าหนูได้สำเร็จ

เมื่อศึกษาต่อไปพบว่าแมวจรจัดจะหาเหยื่อที่จับง่ายไม่ต่อสู้นั่นคือ นก แมลงสาบ จิ้งจก หรือหาเศษอาหารที่มนุษย์นำมาทิ้งไว้ตามกองขยะ และหากจะจับหนูท่อจริงๆก็จะมองหาหนูขนาดไม่เกิน 150 กรัม และจะเมินเฉยเมื่อพบหนูขนาดเต็มวัยที่มีน้ำหนัก 300 กรัม

แต่อย่างไรก็ตามด้วยนิสัยของหนู มันจะพยายามหลบไม่ให้แมวพบเห็นอยู่ดี ทำให้บางครั้งมีความเข้าใจผิดว่าในที่ๆมีแมวจรจัดมากจะมีหนูน้อยลง ซึ่งหากมองตามผลการศึกษาเรื่องนี้ แผนการใช้แมวจรจัดสยบหนูท่อที่เมืองใหญ่บางเมืองในสหรัฐฯที่มีผู้เสนอนั้น น่าจะล้มเหลว

เนื่องเรื่องเพิ่มเติมและเครดิตภาพ cosmosmagazine.com/biology/
เรียบเรียงโดย @MrVop