ฟัน เป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญมากสำหรับมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะเราจำเป็นต้องใช้ฟันในการทานอาหารมื้อต่างๆเพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ดังนั้นการรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนจะต้องทำ เพราะเนื่องจากมนุษย์เรานั้นมีฟันได้แค่ 2 ชุดตลอดช่วงอายุ นั่นคือฟันน้ำนมและฟันแท้ โดยหนึ่งในปัญหาหลักของฟันคือหากเราไม่ได้ทำการดูแลรักษาที่ดีแล้ว เคลือบฟันของเราอาจเกิดการสึกหรอได้ ซึ่งจะนำมาถึงอาการปวดฟัน เสียวฟัน และโรคทางช่องปากอีกนับไม่ถ้วน ดังนั้นการรักษาเคลือบฟันจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทางทันตแพทย์ให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก

เนื่องจากเคลือบฟันเป็นสิ่งที่เมื่อเสียไปแล้วร่างกายจะไม่สามารถสร้างมันกลับมาได้อีก ทำให้ในการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบันจำเป็นต้องผลิตวัสดุที่ใช้แทนเคลือบฟันขึ้นมา หรือเรียกว่าเป็นการใส่เคลือบฟันเทียมแต่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Queen Mary ในประเทศอังกฤษ ได้เลือกที่จะพัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านทันตกรรมอย่างการเป็นวัสดุที่ช่วยป้องกันการสึกหรอและช่วยในการฟื้นฟูเคลือบฟันได้ขึ้นมาแทนโดยในการพัฒนาวัสดุดังกล่าว เกิดขึ้นจากความต้องการที่จะลอกเลียนรูปแบบการสร้างเคลือบฟันขึ้นของร่างกาย ส่งผลให้นักวิจัยได้สังเคราะห์วัสดุที่มีองค์ประกอบของโปรตีนที่สามารถกระตุ้นการสร้างเคลือบฟันของร่างกายขึ้นมาใหม่ให้มีสมบัติเหมือนเดิมทุกประการ ทำให้ในการรักษาเคลือบฟันในอนาคตไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เคลือบฟันเทียมอีกต่อไป แต่จะเป็นการให้ร่างกายของเราสร้างมันขึ้นมาใหม่ด้วยวัสดุดังกล่าวแทน นอกจากนั้นแล้ววัสดุชนิดนี้ยังสามารถใช้ในการป้องกันการสึกหรอของฟันได้อีกด้วย

การค้นพบในครั้งนี้นับเป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างมากในวงการแพทย์ เนื่องจากในอนาคตเราอาจไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งพาของเทียมอีกต่อไป หากสามารถทำให้ร่างกายเราสร้างสิ่งที่สึกหรอหรือสูญเสียไปให้กลับมาได้อีกครั้ง

ที่มา http://www.sci-news.com/medicine/mineralized-materials-regenerate-dental-enamel-06073.html
เรียบเรียงโดย @MrVop