23 มีนาคม วันอุตุนิยมวิทยาโลก กับโลกใบนี้ที่สภาพอากาศผิดปกติขึ้นเรื่อยๆ

ตั้งแต่ขั้วโลก ผืนน้ำ ผืนดิน ขึ้นไปถึงบรรยากาศชั้นบน สภาพความผิดปกติของบรรยากาศโลกยังคงรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ตามข้อมูลขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO (World Meteorological Organization) นั้น ในปี 2559 ที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่เป็นปีที่อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกแตะจุดสูงสุดเท่าที่มีการบันทึกข้อมูลมาเท่านั้น ยังเป็นปีที่ระดับ CO₂ ทำนิวไฮ พื้นที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือในหน้าหนาวลดขนาดลงต่ำกว่าปีใดๆ ซึ่งเป็นไปตามรูปล่าง เกิดน้ำท่วมรุนแรงในหลายประเทศ (ภาคใต้ของไทยด้วย) แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟล้มตายเป็นวงกว้าง และอื่นๆอีก

และแน่นอน มันไม่จบแค่นั้น พอขึ้นปีนี้คือ 2560 ผลสรุปของเดือนมกราคมก็ออกมาไม่ได้ไกลกว่าที่คาดไว้ ดูรูปบน สีที่ปกติคือสึขาว สีที่เหลือหมายถึงไม่ปกติ ไม่ร้อนไปก็เย็นไป และท่านจะเห็นสีขาวปรากฏอยู่น้อยมากในแผนที่โลกที่เห็นนี้

_95242910_global-climate-statement-2016-1

นั่นคือแค่เดือนแรกของปี และจากข้อมูลของ IRI ตามกราฟด้านล่าง จะเห็นแท่งสีแดงปรากฏขึ้น มันอ่านได้ว่า เอลนีโญกำลังมาอีกแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนี้เป็นต้นไป ยาวเลยไปปีหน้า สภาพลานีญาที่เป็นแท่งน้ำเงินหดหายไปแทบไม่เห็น นั่นคือเหตุผลที่เปรูโดนน้ำท่วมหนักในเวลานี้ และเอลนีโญที่กำลังมาก็จะซ้ำเติมสภาพแล้งปีนี้ในไทยให้รุนแรงขึ้น เพราะเขื่อนเราน้ำน้อยอยู่แล้ว แท่งเขียวคือสภาพเป็นกลางปรากฏอยู่เพียงระยะสั้นๆ เป็นคำเตือนให้จัดการน้ำสำหรับการเกษตรให้ดี เราจะมีปัญหาน้ำไม่พอ คลองแห้งตลิ่งทรุดกันขึ้นมาอีก

figure3-2

คิดไปก็สงสารโลก แต่ก็ยังต้องให้กำลังใจกันเพื่อพยายามรักษาสภาพโลกเอาไว้ให้ได้เพื่อคนรุ่นต่อไป ต้นไม้ไม่ควรคิดว่าเผาแล้วตัดแล้วปลูกชดเชยได้ มันโตไม่ทันแล้ว ดินตรงนั้นพังหมด ต้องเริ่มจาการอย่าเผาอย่าตัด รักษาความชุ่มชื้นความเป็นกลางไม่ให้เกิดสภาพอากาศแบบสุดเหวี่ยง (Extreme weather) ขึ้นมาให้ได้

Happy WMO Day!

เรียบเรียงโดย @MrVop