วัตถุลึกลับ 2016 WFขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่ทางนาซายังระบุไม่ได้ว่าคือดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย กำลังจะเคลื่อนผ่านโลกเดือนหน้า

เมื่อ 27 พ.ย.59 ที่ผ่านมา ยาน NEOWISE ซึ่งมีหน้าที่เฝ้าระวังวัตถุอวกาศของ NASA ได้ตรวจพบเทหวัตถุที่ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหาง มีขนาดค่อนข้างใหญ่จนน่าหวาดเสียว คือมีขนาดระหว่าง 500 เมตร ถึง 1 กิโลเมตร และมีเส้นทางโคจรเข้าใกล้โลกในระยะ 51 ล้านกิโลเมตร ในวันที่ 25 ก.พ.60 ที่จะถึงนี้

วัตถุนี้ยากจะระบุลงไปว่าเป็นดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย เนื่องจากมีคุณสมบัติแบบวงโคจรของดาวหางแต่กลับดำมืดไม่ส่องแสง ไม่มีพวยก๊าซ ไม่มีหาง วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ของวัตถุลคกลับ  2016 WF9 นี้เป็นแบบอะพอลโลที่มีความยาวรีค่อนข้างมาก กล่าวคือพบว่ามันจากอวกาศระยะไกลนอกวงโคจรของดาวพฤหัส เคลื่อนผ่านแถบดาวเคราะห์น้อย จากนั้นก็เคลื่อนผ่านวงโคจรของดาวอังคาร แล้วผ่านเข้าวงโคจรโลกในจุดตัดที่ระยะใกล้ตามที่กล่าวถึงด้านบน แล้วเริ่มวนกลับด้วยแรงเหวี่ยงของดวงอาทิตย์ ที่ระยะ 0.9818AU แล้วไปเคลื่อนผ่านวงโคจรโลกอีกด้าน กลับออกไปนอกระบบสุริยะ

asteroid2016wf9-orbit-20170225

ความประหลาดของวัตถุนี้ถือเป็นเรื่องที่ NASA ต้องศึกษาเพิ่มเติม (โคจรแบบดาวหางแต่รูปร่างเป็นดาวเคราะห์น้อย) และถึงแม้มันมีขนาดค่อนข้างใหญ่จนน่าหนักใจ แต่ก็สบายใจได้ เพราะจากการคำนวนของทีมงาน เจ้าวัตถุลึกลับ 2016 WF9 จะไม่มีการวนกลับมาใกล้โลกอีกหลังจากจากไปในรอบนี้  อย่างน้อยก็ในอนาคตอันใกล้ 

อ้างอิง http://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=6712
เรียบเรียงโดย @MrVop