ล็อกฮีต มาติน บริษัทผู้ร่วมผลิตยานโอไรอันกับนาซา วางแผนเดินทางไปตั้งสถานีอวกาศในวงโคจรดาวอังคารภายในปี 2028

ก่อนมนุษย์จะย่างเท้าลงบนดวงจันทร์ เราเคยไปโคจรสังเกตการณ์รอบดวงจันทร์ก่อนแล้วหลายรอบหลายเที่ยวบินเพื่อสังเกตุรายละเอียดต่างๆให้มั่นใจ สิ่งนี้ก็กำลังจะเกิดกับการไปตั้งรกรากบนดาวอังคารตามความคิดของล็อกฮีด มาติน ที่ประกาศออกมาเมื่อวันพุธ ที่ผ่านมา

เราจะไม่ทำแบบจู่ๆก็ส่งยานโรเวอร์และยานแลนดิ้งเอามนุษย์ไปลงบนดาวอังคารเลย แต่เราจะส่งสถานีอวกาศขนาดเล็กไปเป็นพี่เลี้ยงก่อน โดยเรียกมันว่า “เบสแคมป์” มันคือสถานีอวกาศที่สามารถรับนักบินอวกาศได้ 6 นาย โคจรอยู่รอบดาวอังคาร โดยจะเดินทางไปก่อนในปี 2028 เพื่อคอยช่วยหลือประสานงานทีมโรเวอร์และแลนดิ้งที่จะตามไปทีหลัง จนท จากล็อกฮีดฯให้แนวคิดประมาณนี้

ตอนนี้ NASA กำลังง่วนอยู่กับการทดสอบจรวดส่งยานขนาดหนักหรือ Space Launch System (SLS) และก็ร่วมกันกับล็อกฮีตฯในการทดสอบยานโอไรอันในเที่ยวบินเปล่าที่จะไปดวงจันทร์ในปี 2018 และเที่ยวบินที่ไปดวงจันทร์พร้อมนักบินอวกาศในปี 2023 หลังเสร็จสองเรื่องนี้แล้ว NASA วางดาวอังคารไว้ในโปรแกรมถัดไป ซึ่งก็แน่นอน NASA ยังมีสิ่งที่ยังต้องลองผิดลองถูกอีกมากเกี่ยวกับการลงจอดและวิธีดำเนินการบนผิวดาวอังคารซึ่งก็แตกต่างจากดวงจันทร์ไปคนละแบบ กว่าจะไปลงสำรวจและตั้งหลักปักฐานจริงก็น่าจะปาเข้าไปใกล้ปี 2040 ซึ่งก่อนหน้านั้นคึอในปี 2028 ทางล็อกฮีตฯจึงตั้งใจจะเดินทางไปก่อน

มารส์เบสแคมป์ คือการประกอบยานโอไรอันหลายๆลำร่วมกับแคปซูลทางวิทยาศาสตร์และแคปซูลอำนวยชีวิตขึ้นมาให้มีขนาดใหญ่พอสมควรแก่การใช้งานกลายเป็นสถานีวิจัยลอยฟ้าที่จะโคจรและสำรวจดาวอังคารในช่วงก่อนที่จะมีการส่งมนุษย์ไปลงจอดบนผิวจริงๆเพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการเอายานลง และแน่นอนการประสานงานระหว่างสถานีลอยฟ้าและทีมที่อยู่บนผิวดาวจะง่ายกว่าและเรียลไทม์กว่าปล่อยให้ทีมที่ลงจอดประสานงานกับหอบังคับการบนโลกโดยตรงเพราะสัญญาณจะห่างไกลมีดีเลย์นานถึง 20 นาที

ทั้งหมดนี้คือแนวคิดของล็อกฮีดฯซึ่งได้หาก NASA โอเคกับแนวทางนี้ ก็มีนักบินอวกาศคนแรกที่เต็มใจไปก่อนใครกับโครงการเบสแคมป์  นั่นคือ Dominic A. Antonelli อดีตนักบินอวกาศเที่ยวบิน STS-119 และ STS-132 ที่อยากทำความฝันของตนให้เป็นจริง นั่นคือการที่จะได้เป็นหนึ่งในมนุษย์คนแรกๆที่ได้ไปถึงดาวอังคารก่อนใคร

อ้างอิง http://www.popsci.com/lockheed-martin-aiming-to-put-astronauts-in-mars-orbit-by-2028?src=SOC&dom=tw
เรียบเรียงโดย @MrVop