โมเดลพยากรณ์หลากตัวแปรประจำวันที่ 21 เม.ย. ชี้สภาพลานีญามาแน่นอน แต่อาจไม่รุนแรง

หน่วยงานทางอุตุนิยมวิทยาหลายประเทศคาดการณ์ว่าจะมีการสะสมตัวกระแสน้ำเย็นในบริเวณ Nino 3 ของมหาสมุทรแปซิฟิคในช่วงเดือนกรกฏาคม 59 นี้เป็นต้นไป โดยคาดว่ากระแสน้ำเย็นจะมีอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเดือนธันวาคม 59 นี้ และเมื่อขึ้นปีใหม่คือในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2560 อุณหภูมิของกระแสน้ำบริเวณ Nino 3 จะกลับอุ่นขึ้นเล็กน้อย AMJ2016JAS2016

ลักษณะเช่นนี้จะทำให้สภาพอากาศของโลกเข้าสู่ช่วงลานีญาซึ่งจะเริ่มปรากฏชัดหลังเดือนสิงหาคม 59 เป็นต้นไป โดยยังคงสภาพเป็นกลางหรือนูทรัลอยู่ระยะหนึ่งตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมไปถึงต้นสิงหาคม

ลักษณะเช่นนี้ทำให้สภาพความแห้งแล้งในไทยบรรเทาลง ปริมาณน้ำฝนจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำในเขต Nino3  หากมีการวางแผนระยะยาวบริหารจัดการน้ำฝนให้ดีแล้วในช่วงปีต่อไปก็จะเป็นผลดีต่อพืชผลการเหษตร เขื่อนต่างๆก็จะกลับมรการสะสมน้ำไว้ใช้งานได้ในระยะยาว ทั้งนี้ต้องคอยคิดตามการอัพเดทข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังทางด้านนี้ของสากลซึ่งจะมีข้อมูลใหม่ออกมาอยู่เสมอทุกเดือน หากแนวโน้มลานีญาซึ่งขณะนี้เป็นไปในลักษณะปานกลางกลับเริ่มมีความรุนแรงขึ้น หน่วยงานทุกภาคส่วนจะได้ปรับตัวจัดการให้ทันท่วงทีไม่พบปัญหาน้ำระบายไม่ทันอีก

(การพิจารณาสภาพเอลนิโญ ลานีญาสำหรับไทยต้องคำนึงถึงค่า IOD หรือการจับตัวของกระแสน้ำอุณหภูมิสูงต่ำในมหาสมุทรอินเดียประกอบด้วย เพราะประเทศไทยอยู่ตรงกลางระหว่างสองมหาสมุทร)
เรียบเรียงโดย @MrVop