สภาพเอลนีโญระดับ “ก๊อดซิลลา” นาน 15 เดือนจบสิ้นไปแล้ว ทิ้งความแล้งเอาไว้ในเมืองไทยอีกระยะก่อนเปลี่ยนสภาพสู่ลานีญา

เดือนนี้ (มิถุนาย 59) ประเทศไทยปรับเข้าสู่ฤดูฝนและมีฝนตกลงมาบ้าง ตามความเปลี่ยนแปลงของสภาพบรรยากาศโลกจากเอลนีโญ สู่สภาพเป็นกลาง หรือ นูทรัล

ปริมาณฝนที่ตกในเดือนนี้ เป็นระดับปกติ ยังไม่ถึงขั้นตกชุก ส่วนใหญ่เป็นฝนที่มีผลมาจากสภาพ IOD ในมหาสมุทรอินเดีย คือมาจากทางตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ แต่สภาพแล้งยังปรากฏอยู่โดยทั่วไปตามข้อมูลของ ปภ. ยังคงมีการส่งรถบรรทุกน้ำไปช่วยเหลือตามตามพื้นที่ 214 อำเภอใน 31 จังหวัด การเพิ่มขึ้นของน้ำในเขื่อนยังมีไม่มาก เขื่อนภูมิพลยังมีน้ำน้อยกว่า 2%

ตามการคาดการณ์ล่าสุดของ IRI โลกจะเริ่มเข้าสู่สภาพ ลานีญา ในเดือนกรกฎาคมนี้ นั่นคือโอกาสฝนที่จะตกเพิ่มมากขึ้น

IOD-20160611

แต่เมื่อพิจารณาสภาพน้ำอุ่นที่จะเข้ามาสะสมตัวในแถบแปซิฟิคตะวันตกในช่วงเดือนสิงหาคม ถึง เดือนตุลาคม 59 พบว่าระดับอุณหภูมิของน้ำทะเลยังไม่ถึงจุดที่จะก่อให้เกิดฝนตกหนักยาวนานเช่นเดียวกับปีลานีญา 53-54 (จากการประเมิณตามชาร์ตด้านล่าง อุณหภูมิน้ำทะเลจะลดลงไม่เกิน 1.4°C ) นั่นหมายถึงฝนในเมืองไทยจะไม่ตกมากมายจนน้ำท่วมเหมือนในปีที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ประกอบกับแหล่งน้ำต่างๆทั้งเขื่อนแห้งขอด ทำให้สามารถรองรับน้ำได้อีกมาก แต่อันตรายจะมาจากน้ำป่า น้ำภูเขา น้ำท่วมฉับพลัน และดินสไลด์ เหตุเพราะหลังจากเกิดสภาพแล้งนานเป็นปี หน้าดินจะตาย หมดสภาพอุ้มน้ำ เมื่อมีฝนลงมาถึงจุดหนึ่งก็จะเกิดการพังถล่มได้ง่ายๆ น้ำจะลงจากภูเขาได้เร็ว จุดนี้จึงต้องระวังCkq8ztPUUAAKoO-

SSTA Forecast-AUGOCT16
เรียบเรียงโดย @MrVop