ปัญหาหัวล้าน เป็นหนึ่งในสิ่งที่กวนใจผู้ชายเป็นอย่างมากเนื่องจากมีโอกาสที่จะหัวล้านได้มากกว่าผู้หญิง ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการที่เส้นผมบนศรีษะมีการร่วงที่มากกว่าปกติจนทำให้เส้นผมนั้นบางและในที่สุดเส้นผมก็จะหายไปจนทำให้ผู้ที่หัวล้านเสียความมั่นใจไปจนหมด โดยสาเหตุของการหัวล้านก็มีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพศ อายุ ฮอร์โมน หรือแม้แต่พันธุกรรม ส่งผลให้ในปัจจุบันได้มีการวิจัยทางการแพทย์เป็นจำนวนมากที่พยายามจะหาวิธีรักษาปัญหาหัวล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมี หรือแม้แต่การใช้แสงในการกระตุ้นการงอกของเส้นผม แต่วิธีการเหล่านี้ยังคงมีราคาที่สูงและประสิทธิภาพที่ต่ำ

ผลจากการศึกษาที่ผ่านมาของนักวิทยาศาสตร์พบว่าแสงเลเซอร์สีแดงนั้น มีความสามารถในการกระตุ้นให้รูขุมขนบนศรีษะสามารถกลับมาสร้างเส้นผมขึ้นมาได้อีกครั้ง แต่ในทางปฏิบัตินั้นการใช้แสงเพื่อกระตุ้นจำเป็นต้องใช้หลอด LED เป็นจำนวนมากส่งผลให้เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาอาการหัวล้านมีขนาดใหญ่รวมถึงใช้เงินทุนที่มหาศาล ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการออกแบบเครื่องมือชนิดใหม่ที่ใช้ในการรักษาอาการหัวล้านที่สามารถสวมใสได้คล้ายกับหมวก โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้หลอด LED ในระดับไมครอนที่มีความหนาเพียง 20 มิลลิเมตรจำนวน 900 หลอดที่เรียงตัวแน่นบนพื้นที่เล็กเท่ากับแสตป์ ทำให้สามารถสร้างแสงเลเซอร์สีแดงที่มีความเข้มสูงเทียบเท่ากับหลอด LED แบบปกติแต่มีขนาดที่เล็กลงและใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงถึง 1000 เท่า ซึ่งในการทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวบนหลังของหนูที่ถูกโกนเส้นขนออกไป โดยจะทำการฉายแสงนาน 15 นาทีต่อเนื่องกัน 20 วันพบว่าเส้นขนหนูที่งอกขึ้นใหม่สามารถงอกได้เร็วขึ้นและยาวมากขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้วิธีอื่นๆในการทำให้เส้นขนงอกขึ้นใหม่

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะประสบความสำเร็จในการทดสอบกับหนู แต่เป้าหมายหลักของนักวิทยาศาสตร์คือการนำมาใช้จริงบนผู้ที่มีอาการหัวล้าน นอกจากนั้นแล้วในอนาคตนอกจากจะช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังได้มีแผนที่จะทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้สามารถใช้ในการรักษาหนังศรีษะควบคู่ไปกับการงอกขึ้นเส้นผมอีกด้วย

ที่มา medicalnewstoday.com
เรียบเรียงโดย @MrVop