จีน เชอร์แนน นักบินอวกาศอะพอลโล 17 เสียชีวิตในวัย 82 ปี

จีน เชอร์แนน หรือชื่อเต็ม ยูจีน แอนดรู เชอร์แนน  นักบินอวกาศคนสุดท้ายของโลกที่ได้เหยียบผิวดวงจันทร์ (“The Last Man on the Moon”) ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 82 ปีท่ามกลางสมาชิกครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา

โครงการอะพอลโลใช้ต้นทุนสูงมากและเมื่องบประมาณของสหรัฐฯมีจำกัด โครงการต่อเนื่องจึงยุติลง และอะพอลโล 17 ก็ถือเป็นเที่ยวบินสุดท้ายของโลกที่พามนุษย์ไปได้ไกลถึงดวงจันทร์ (หลังจากโครงการนี้ ก็ไม่มีใครได้ไปไกลกว่านันอีกเลย อย่างมากก็อยู่รอบๆวงโคจรโลกตามสถานีอวกาศต่างๆ)

ยูจีน แอนดรู เชอร์แนน  ผู้บังคับการเที่ยวบินอะพอลโล 17 ผู้ซึ่งได้เคยผู้บังคับการยานเจมินี 9 ในโครงการโคจรรอบโลก 3 วันเพื่อทดสอบความพร้อมก่อนมาเป็นโครงการอะพอลโล จากนั้นยังได้ขึ้นบินในอะพอลโล 10 ซึ่งเดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์แต่ไม่มีการลงจอดจริงแล้วกลับโลกเพื่อนำร่องให้โครงการถัดไปคือ อะพอลโล 11 อันโด่งดังของนีล อาร์มสตรองค์ ได้ลงจอดในอีกสองเดือนถัดมา

ยานอะพอลโล 10 ของจีน เชอร์แนน ยังทำลายสถิติความเร็วสูงสุดเท่าที่ยานพาหนะแบบมีคนขับจะทำได้ โดยทำความเร็วได้ถึง 39,897 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระหว่างการเดินทางกลับจากดวงจันทร์ในวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1969

แต่สิ่งที่มีค่าจากจีน เชอร์แนน ที่ส่งต่อมาให้ชนรุ่นหลังไม่ใช่เรื่องนั้น (ไม่รวมเรื่องที่เค้าร้องเพลงร่วมกับแฮร์ริสัน ชมิดท์ ขณะสำรวจผิวดวงจันทร์ตามคลิปบน) แต่คือข้อมูลสำคัญที่ค้นพบว่า ดวงจันทร์มีฝุ่นละเอียดติดชุดอวกาศขึ้นมาบนยานลูนาร์โมดูล และมันมีกลิ่นคล้ายดินปืน  (ดูรอยเลอะตามชุดอวกาศของเชอร์แนนในภาพบนสุด)

นาซาพบว่าฝุ่นนี้เป็นส่วนประกอบซิลิคอนเช่นเดียวกับแร่เขี้ยวหนุมานที่เป็นอันตรายต่อปอดหากมีปริมาณมากพอ มันจะไปขัดขวางการหายใจ ซึ่งโครงการอะพอลโลที่ไปลงดวงจันทร์ยังโชคดี เพราะฝุ่นบนดวงจันทร์จะไม่ปลิวฟุ้งเนื่องจากไม่มีลม แต่ถึงอย่างนั้น ฝุ่นพวกนี้ก็ขจัดออกได้ยาก เมื่อฝุ่นติดกับชุดนักบินอวกาศเข้ามาถึงในยาน ก็จะมีโอกาสสัมผัสกับนักบินและถูกสูดเข้าไปในปอดได้แม้จะไม่มาก

แต่ในอนาคตมีเรื่องน่าห่วงกว่านั้น เนื่องจากเป้าหมายของการสำรวจคือการไปดาวอังคาร ซึ่งมีฝุ่นละเอียดแบบเดียวกับดวงจันทร์แต่อันตรายยิ่งกว่า เพราะไม่เพียงมีผลทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังมีผลทางเคมีอีกด้วย ดาวอังคารมีพื้นผิวที่เต็มไปด้วยสนิม ทั้งเหล็กและสนิมของโลหะอื่น รวมทั้งมีการปนเปื้อนโลหะพิษหลายชนิด เราพบทั้งสารหนูและโครเมียมเวเลนซีหกซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งจากข้อมูลการสำรวจโดยยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ และที่สร้างปัญหากว่านั้น คือ ดาวอังคารมีลม มีพายุพัดบ่อยๆ ทำให้มีฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว การที่มนุษย์เตรียมไปตั้งฐานที่ดาวอังคารจึงเป็นเรื่องที่น่าห่วงเป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูลจากจีน เชอร์แนน ทำให้นาซาได้รู้ถึงอันตายเหล่านี้ เพื่อจะได้พัฒนาชุดอวกาศและวิธีการรับมือล่วงหน้า

ลาก่อนวีรบุรุษอวกาศ

อ้างอิง https://www.nasa.gov/astronautprofiles/cernan
เรียบเรียงโดย @MrVop