เทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาใกล้ชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเกิดร้านพิซซาไร้เด็กเสริฟในเตหะราน

ณ ร้านพิซซ่าแห่งหนึ่ง ทางตอนเหนือของกรุงเทหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อคุณเข้าไปในร้าน คุณจะไม่พบเด็กบริกรเดินมาจดเมนูหรือยกจานอาหารมาเสริฟแบบร้านอาหารร้านอื่น

หลังจากนั่งลงบนโต๊ะคุณจะต้องสั่งอาหารจากจาอสัมผัส โดยอาหารที่ว่าคือพิซซา คุณสามารถเลือกหน้าพิซซาตามใจชอบ โดยราคาจะบวกไปตามปริมาณและชนิดของท้อปปิ้งที่คุณเลือกไว้ เลือกความหนาบางกรอบนุ่ม และชนิดขอบของพิซซาตามต้องการ จากนั่นก็เลือกเครื่องดื่มแล้วกดชำระเงิน หน้าจอจะเปลี่ยนไปเป็นเกมส์ เพื่อให้คุณเล่นฆ่าเวลาช่วงรออาหาร

11_mr_restaurant_500_lead

และเมื่อฟิซซาของคุณพร้อม มันก็จะเคลื่อนมาหาโต๊ะคุณทางสายพานโดยถูกเตรียมออกมาจากในครัว เมื่อผ่านโต๊ะลูกค้าอื่นมาถึงโต๊ะคุณตามรหัสที่สั่งไว้ สายพานก็จะหยุดให้คุณหยิบอาหารมาวางบนโต๊เพื่อเริ่มรับประทานผลงานฝีมือปรุงท้อปปิ้งของตัวเอง นั่นรวมถึงเครื่องดิ่มและขนมหวานก็จะมาหาคุณตามสายพานนี้โดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์เลย

ร้าน Robochef นี้ก่อตั้งโดยอดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ Hossein Zibadel ที่ออกแบบตั้งแต่แนวคิดไปจนถึงซอฟท์แวร์ที่ควบคุมการทำงานแทบทุกอย่างของร้านด้วย และจากผลการสำรวจลูกค้าในกรุงเตะรานก็มักชอบมาทานอาหารร้านนี้เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ตั้งแต่ความสะดวกรวดเร็ว การหลีกเลี่ยงความผิดพลาดของเด็กรับอาเดอร์ที่อาจจดรายการผิด ไปจนถึงความสนุกสนานกับเทคโนโลยีพวกนี้ด้วย

ทางร้านก็ประหยัดค่าจ้างเด็กบริกรไปได้หลายตำแหน่ง

ดูคลิปได้ที่ Youtube

เรียบเรียงโดย @MrVop