Chewa หนูแอฟฟริกัน ยอกนักดมกลิ่นวัณโรค

วัณโรค หรือ TB (Tuberculosis ) เป็นโรคที่คร่าชีวิตมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10

ตามรายงานขององค์การอนามัยโรค  ในปี 2015 มีผู้ป่วยเป็นวัณโรค 10.4 ล้านราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตราว 1 ล้าน 8  ราย โดย 95% ของผู้เสียชีวิตเป็นผประชากรของประเทศยากจน

แทนซาเนีย หนึ่งในประเทศที่ยากจนก็ประสบปัญหานี้ ในเเทนซาเนีย มีคนเสียชีวิต 30,000 คนจากวัณโรคทุกปี วิธีรักษาวัณโรคให้ได้ผลคือต้องตรวจหาให้พบว่าใครมีเชื้อ TB ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก คือยิ่งหาพบเร็วเท่าใดโอกาสรักษาได้ผลก็เพิ่มขึ้นมาเท่านั้น แต่เนื่องจากขั้นตอนการตรวจหาเชื้อในห้องแล็ปตามปกติมีค่าใช้จ่ายสูง ไม่เหมาะกับประเทศอบ่างแทนซาเนีย จึงมีการใช้หนูแอฟฟริกันมารับหน้าที่นี้แทน

หนูแอฟริกันเป็นหนูที่มีขนาดใหญ่ เมื่อโตเต็มที่บางตัวอาจจะมีน้ำหนักถึง 1.5 กิโลกรัม ความยาวจากหัวถึงหางอาจถึงฟุตครึ่ง มีอายุืนราว 8 ปี แต่ที่โดดเด่นคือมันฉลาดมากและมีอวัยวะดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม จมูกของมันมีความไวสูงมาก สามารถแยกแยะกลิ่นได้ถึงระดับโมเลกุล

เรามาดูชีวิตประจำวันของ Chewa กัน

Chewa หนูแอฟริกันเพศผู้ ที่หน่วยงานไม่หวังผลกำไร APOPO ในเเทนซาเนียฝึกขึ้นมาให้ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ ชื่อ Chewa แปลว่า “กล้าหาญ” ในภาษา Swahili  แต่ผู้ฝึกสอนชอบเรียกมันว่า Mchapakazi ซึ่งแปลว่า ผู้ลุยงานหนัก มากกว่า

Chewa เกิดที่สำนักงานใหญของ APOPO ในนคร Morogoro และถูกฝึกให้ดมหาเชื้อ TB ในจานตัวอย่างเสมหะของผู้ป่วยตั้งแต่เมื่อมันมีอายุ 1 ปี ปัจจุบันหนูอายุ 4 ปีนี้สามารถดมกลิ่นเชื้อ TB ในจานเสมหะได้ถึง 100 ตัวอย่างใน 20 นาที มันตื่นเช้าไปทำงานทุกวันพร้อมเจ้านายของมันโดยกระโดดขึ้นเกาะไหล่ไป ซึ่งเค้าจะไม่มีการบังคับมันเพราะการดมหาเชื้อต้องอาศัยความแม่นยำ เมื่อใดที่มันแสดงอาการไม่อยากทำงานนี้ มันจะได้รับการปลดเกษียนทันทีเพราะหนูที่ไม่กระตือรือร้นอาจทำงานผิดพลาด ชีวิตบั้นปลายก็จะได้กลับไปอยู่กับฝูงเพื่อนๆ ได้กินอาหารอิ่มหนำ (ชอบแตงโม) วิ่งเล่นกับเพื่อนๆไม่ต้องกลับมาทำงานอีก

หลังจากที่หนูวินิจฉัยว่าตัวอย่างเสมหะตัวอย่างใดเป็นที่น่าสงสัย ตัวอย่างเสมหะที่คาดว่ามีเชื้อวัณโรคจะถูำกนำไปตรวจวินิจฉัยอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่เทคนิคในห้องแลปและผลการตรวจรอบสุดท้ายจะส่งกลับไปที่โรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อให้คนไข้เริ่มได้รับการบำบัดวัณโรคทันที ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมา การใช้หนูช่วยดมหาเชื้อ TB ได้ผลรวมที่น่าพอใจ ประหยัดเวลาและมีความผิดพลาดต่ำกว่าระบบเดิมๆ ซึ่งทาง APOPO เตรียมขยายงานด้านนี้ให้หนูแอฟริกันเพิ่มขึ้นในนาคต

อ้างอิงและเครดิตภาพ http://www.npr.org/sections/goatsandsoda/2016/03/24/471712418/this-rat-can-smell-a-rat-worldtbday
ข้อมูลบางส่วนจาก VOA
เรียบเรียงโดย @MrVop