ระบบปกป้องโลกจากรังสีอวกาศกำลังมีปัญหาอีกครั้ง

ozonehole

ภาพรอยโหว่ของชั้นโอโซนบริเวณขั้วโลกใต้ 2 ต.ค.58 ที่ผ่านมา

นักวิจัยจากศูนย์อวกาศเยอรมันได้รับข้อมูลที่น่าตกใจจากดาวเทียมที่เฝ้าดูชั้นบรรยากาศโลกถึงรูโหว่ของชั้นโอโซนที่บริเวณขั้วโลกใต้ ที่ได้ขยายขนาดจนใหญ่กว่าทวีปอเมริกาเหนือแล้วในเวลานี้

ขนาดของรูโหว่นี้มีลักษณะค่อนไปทางวงกลม มีขนาดของพื้นที่วัดได้ถึง 26 ล้าน ตารางกิโลเมตร ขนาดของความกว้างนี้วัดไว้เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รูโหว่ของชั้นโอโซนนี้เคยขยายขนาดจนใหญ่สุดจนเป็นสถิติที่ 27 ล้าน ตารางกิโลเมตรเมื่อปี 2006 จนเป็นข่าวไปทั่วโลก จากนั้นก็เริ่มลดขนาดลงเรื่อยๆตลอดระยะเวลา 9 ปีต่อมา แต่อยู่ดีๆเมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ มันกลับขยายขนาดขึ้นอีกอย่างรวดเร็วอีกครั้ง

“ในเดือนสิงหาคม 58 เราสังเกตพบกระแสลมที่พัดแรงผิดปกติออกมาจากแถบละติจูดต่ำบริเวณขั้วโลกใต้  เราสามารถวัดปริมาณของแก้สโอโซนผสมอยู่ในปริมาณมากในกระแสลมนี้ ซึ่งไม่ใช่กระแสลมโพลาร์วอร์เท็กซ์แบบทั่วไป”  Michael Bittner จากศูนย์อวกาศเยอรมันเปิดเผยถึงจุดเริ่มต้น “ปกติรูโหว่โอโซนจะขยายขนาดในฤดูใบไม้ผลิของซีกโลกใต้ และพอผ่านไปสามสี่เดือนมันจะลดขนาดลง แต่ปีนี้ขนาดมันขยายใหญ่จนน่าเป็นห่วง”

ชั้นแก้สโอโซนทำหน้าที่สำคัญในการป้องกันสิ่งมีชีวิตบนโลกจากรังสีความถี่สูงของอวกาศ เช่่นรังสีอัลตร้าไวโอเลต หรือ UV จากดวงอาทิตย์ รวมทั้งรังสีเอ็กซฺ์และแกมมา โอโซนคือไอโซโทปหนึ่งอ๊อกซิเจนที่มีอะตอมเกาะกัน 3 ตัว อยู่ในชั้นบรรยากาศสตาร์โตสเฟียร์ที่ความสูงจากผิวโลกระหว่าง 10 ถึง 50 กิโลเมตร

นาซาเพิ่งจะประกาศว่า ขั้นโอโซนจะสามารถรักษารอยโหว่ของตัวเอง และขนาดจะลดลงเหลือไม่เกินครึ่งในปี 2020 แต่จากการค้นพบรูโหว่ขนาดใหญ่ล่าสุดนี้  มีแววว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต้องกลับไปตั้งต้นใหม่อีกครั้งในการสร้างโมเดลพยากรณ์ความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกและเราทุกคนยังคงต้องช่วยกันทำหน้าที่ปกป้องชั้นโอโซนกันต่อไปด้วยการลดการใช่สารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน (CFC) ลง

ของแถม – เราวัดความหนาของชั้นโอโซนด้วยหน่วยของด็อบสัน Dobson Unit ซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.01 มิลลิเมตรวัดที่อุณหภูมิ 0°C  และความดันบรรยากาศ 14.5 psi

อ้างอิง http://www.cbsnews.com/news/ozone-hole-over-antarctica-nears-record-breaking-size-again/
เรียบเรียงโดย @MrVop